Bạn là người ở các vùng miền đang về mưu sinh ở các thành phố lớn? Bạn là người đang định cư ở một đất nước nào đó ngoài Việt Nam? Các bạn có thấy ấm lòng và trảo dâng cảm xúc không khi tình cờ nghe một ai đó nói đúng giọng nói nơi bạn đã từng sinh ra? Đấy chính là quê hương đó các bạn. Tự nhiên nó sẽ thôi thúc bạn phải làm một điều gì đó cho tổ quốc mà quên đi bản thân của bạn.

To quoc la am sac cac vung mien - Anh 1

Ảnh minh họa (internet)

Có rất nhiều người nước ngoài nói rằng:''" Khi nghe người Việt Nam nói, thì cứ ngỡ rằng họ đang hát." Điều đó đúng thôi, vì tiếng nói của chúng ta mang đậm dấu ấn ngũ âm: sắc, huyền, nặng, hỏi, ngã. Vô hình trung tạo nên những ngữ điệu của câu nói như một bài hát.

Tiếng nói Việt Nam ngoài 3 giọng đọc phổ biến là: Huế-Sài Gòn-Hà Nội thì còn rất nhiều giọng đọc với âm sắc rất đặc trưng của các vùng miền khác nhau, kèm theo đó là các thổ ngữ, thổ âm không lẫn vào đâu được của người Việt Nam.

Tình yêu quê hương đất nước đậm đà là ở các âm sắc địa phương cùng giọng đọc đặc trưng vùng miền. Chưa nói người nước ngoài mà còn rất nhiều người Việt Nam vẫn chưa nghe được hết giọng đọc đặc trưng của tất cả các vùng miền cùng với các thổ ngữ địa phương.

Chúng ta là người Việt Nam rất cần được nghe, hiểu để bảo tồn và phát huy vấn đề đa âm sắc giọng đọc Việt Nam. Thế thì các cơ quan truyền thông, truyền hình, cần có một chương trình " GIAO THOA ÂM SẮC VIỆT NAM " bằng cách mời các nghệ sĩ có giọng đọc đặc trưng của từng vùng miền cùng với thổ ngữ của họ.

Lưu ý rằng: không được phép nhại giọng mà phải là giọng đọc cùng với thổ ngữ nơi họ sinh ra. Chắc chắn rằng chương trình sẽ rất thú vị khi các nghệ sĩ biểu diễn những tiết tấu đậm chất địa phương và rồi các nghệ sĩ của các vùng miền cùng hội tụ với giọng nói đặc trưng của mình và với những thổ ngữ, thổ âm sẽ tạo nên những cảm xúc ngẩn ngơ vì chưa hiểu và những tiếng cười à ra thế, hiểu rồi.

Tôi đề nghị các đạo diễn có tâm huyết và tài ba nên trao đổi thêm về vấn đề này . Đậm đà âm sắc dân tộc là ở đây chứ đâu xa xôi gì mà cứ mãi đi tìm ẩn ý? Chương trình giao thoa âm sắc Việt Nam chắc chắn sẽ có rất nhiều tập thú vị khi mời các nghệ sĩ của các đài địa phương cả nước cùng hội tụ biểu diễn và giao thoa âm sắc với nhau.

Kính mong quý cơ quan truyền thông, truyền hình lưu ý đến kịch bản của chương trình này vì hiện nay tôi vẫn chưa thấy có một chương trình nào hoàn hảo, đầy đủ để bảo tồn, giao thoa âm sắc các giọng đọc Việt Nam.

NGUYỄN VĂN NHUẬN