(Seatimes) Tình hình biển Đông ngày 6/7, trên thực địa một máy bay mang số hiệu CMS B-3808 đã bay nhiều vòng áp sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam ở độ cao rất thấp, khoảng 150m, sau đó bay về phía giàn khoan.

Máy bay Trung Quốc áp sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam ở độ cao 150m

VTV ngày 6/7 đã cập nhật những thông tin trên. TTO cũng thông tin và cho biết thêm, máy bay Trung Quốc trên xuất hiện ở hướng Nam Tây Nam giàn khoan và di chuyển về phía các tàu thực thi pháp luật Việt Nam. Máy bay trên được xác định là máy bay tuần thám CMS B-3808. Khi gần bay ngang tàu CSB 8003, máy bay tuần thám CMS B-3808 hạ thấp độ cao, nghiêng cánh ở tư thế nhào xuống, chỉ lấy thăng bằng trở lại khi cách đầu tàu CSB 8003 chỉ 150m. Máy bay này giữ khoảng cách 150m khi lướt qua các tàu khác của Việt Nam. Máy bay này đã lượn 2 vòng trên các tàu Việt Nam sau đó bay về phía giàn khoan.

VTV cũng cho biết, những ngày này trên thực địa, phía Trung Quốc luôn tìm cách gây hấn bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động của các tàu hộ tống và sử dụng tàu quân sự, máy bay các loại để tạo áp lực và uy hiếp các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các tàu Trung Quốc cũng sử dụng đèn pha công suất lớn chiếu thẳng vào tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam.

Đối phó với các hành vi gây hấn của tàu Trung Quốc, các tàu Việt Nam vẫn bình tĩnh bám trụ tại vị trí, quan sát các động thái của các tàu Trung Quốc.

Thông tin về tình hình biển Đông ngày 6/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu các loại, trong đó có 46-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Trong ngày, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn cơ động tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10-11,5 hải lý để đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Các tàu cá Việt Nam vẫn tiến hành đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan 42-46 hải lý về phía Tây Tây Nam.

Tag