LTS: Những bức xúc của dư luận ở tỉnh Bắc Kạn đã được Báo Người cao tuổi nêu trong suốt thời gian qua, như dự án 500 giường bệnh của bệnh viện đa khoa (tỉnh Bắc Kạn); chuyển giao hai chiếc ô-tô không đúng đối tượng cho 2 cơ quan báo chí ở Trung ương; sai phạm ở dự án Nà Pậu – huyện Vân Đồn (Bắc Kạn) và việc thu hồi 264 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở phường Phùng Chí Kiên… thị xã Bắc Kạn. Tính cả thời gian đối với việc trả lời báo chí (theo luật báo chí) của các cơ quan thẩm quyền (tỉnh Bắc Kạn) và những lần Báo Người cao tuổi đăng kí làm việc với Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn thì đến nay vẫn chưa đúng và rõ ràng.

Từ việc thông tin trên báo…

Ngày 18 tháng 10 năm 2012, Báo Người cao tuổi có công văn số 284/CV-BNCT do Tổng biên tập Kim Quốc Hoa kí với nội dung “Đăng kí làm việc với lãnh đạo tỉnh” – nhà báo trực tiếp phỏng vấn ông Bí thư tỉnh ủy. Đây là lần thứ hai phóng viên đăng kí làm việc trực tiếp với ông Bí thư. Tuy nhiên, cũng như lần trước ông Nguyễn Văn Cường, Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn lại ủy quyền cho cán bộ cấp dưới tiếp, một mực không gặp phóng viên.

Thực tế những bức xúc của dư luận vẫn chưa được một vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh đứng ra chỉ đạo và tỏ rõ quan điểm cụ thể đối với những việc báo chí đã nêu. Một số vấn đề dư luận còn bức xúc, trong khi đó địa phương chưa giải quyết dứt điểm, còn để kéo dài, như: Vụ ở dự án Nà Pậu, xã Lương Bằng (chợ Đốn - Bắc Kạn) đã có kết luận, đã có xử lí kỉ luật. Tuy nhiên việc kiểm điểm ông Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa được nhân dân đồng tình. Vì, một vụ án trước đó - bà Tô Thị Mai, cựu Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm thất thoát hơn 30 triệu đồng trong công tác quản lí kinh tế mà phải lĩnh sáu năm tù giam (?!). Đằng này, ông Cao Sinh Hanh làm thất thoát hơn một tỉ đồng thì lại được hưởng án treo, rồi giữ chức phó văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn và không bị đưa sang án kinh tế để cơ quan pháp luật điều tra mức độ vi phạm (?!); Thứ hai, dự án 500 giường bệnh, sau khi bị báo chí phát giác ra sự sai phạm nghiêm trọng, nhưng rồi vẫn không được xử lí (ông trưởng ban quản lí dự án – Chủ tịch UBND tỉnh) đúng người đúng tội. Bức xúc hơn là dự án vẫn chưa có phương án thực hiện, đang còn “đắp chiếu” để đấy. Và rồi, nếu dự án tiếp tục thực hiện thì sẽ căn cứ vào quy định nào, tiêu chí gì (ngoại trừ phê duyệt, thiết kế lại) đối với chủ đầu tư; Thứ ba, việc chuyển giao hai chiếc ô-tô của UBND tỉnh Bắc Kạn sang Báo Nhân dân và Thông tấn xã Việt Nam không đúng quy định (đối tượng chưa đủ tiêu chuẩn). Song, mặc dù vi phạm như vậy, nhưng hai chiếc ô-tô đó vẫn chưa được thu hồi; Thứ bốn, vụ án vi phạm đất đai ở phường Phùng Chí Kiên… (thị xã Bắc Kạn) dẫn đến phải thu hồi 264 sổ đỏ. Điều dư luận bức xúc là trong những khu đất bị vi phạm có cả nhà của cán bộ đảng viên (nhiều đất của ông Hoàng Văn Hùng, phó chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn là con của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Hoàng Ngọc Đường) nhưng không bị thu hồi sổ đỏ như mọi người dân khác (có tên trong kết luận thanh tra). Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại cho đây là đất ngoại phạm, không phải nộp tiền nữa đối với ông Dương Đình Hoài, Phó trưởng Công an Thị xã Bắc Kạn (con của vị cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn – Dương Đình Hân) và ông Hoàng Văn Hùng (?!). Điều dư luận còn hoài nghi là trong bản kê khai tài sản hằng năm của cán bộ, đảng viên tỉnh Bắc Kạn như thế nào… ?!

…Đến cơ quan thẩm quyền trả lời

Việc cơ quan báo chí đăng kí làm việc trực tiếp với ông Bí thư Tỉnh ủy (trong công văn có ghi rõ “…nếu giờ giấc không phù hợp thì văn phòng tỉnh ủy chủ động sắp xếp…”), nhưng rồi phóng viên lại được làm việc với người được ủy quyền.

Ông Hoàng Đức Hoan (bên phải), trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn trao
đổi với nhà báo

9h30 phút ngày 24/10/2012, làm việc với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bắc Kạn. Tham gia cuộc trả lời báo chí, gồm có ông Hoàng Đức Hoan, trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy (người được ông Nguyễn Văn Cường, Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn ủy quyền), ông Nguyễn Lâm Tới, Phó văn phòng tỉnh ủy, ông Vũ Xuân Khánh, Phó ban Tuyên giáo tỉnh ủy và bà La Thị Kiều Diên, Phó phòng tuyên truyền, ban Tuyên giáo tỉnh ủy. Khi nhà báo đề cập bốn vấn đề trên, ông Hoan cầm văn bản đã được soạn sẵn đọc trả lời rất rõ ràng. Về nội dung trả lời của ông Hoan thì không khác mấy đối với lần trả lời trước của ông Khoát, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy như số báo trước đã nêu. Tuy nhiên, ông Hoan cũng đưa ra một ý nhỏ rằng việc của ông Cao Sinh Hanh, Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn đang có chỉ đạo trực tiếp về kỉ luật đối với cán bộ vi phạm ở dự án Nà Pậu. Ông Vũ Xuân Khánh, Phó ban Tuyên giáo tỉnh ủy cho biết: “…Đúng ra dự án Nà Pậu là thuộc ban Tuyên giáo tỉnh ủy quản lí và thực hiện… Tuy nhiên khi có tiền của dự án về thì không biết thế nào tỉnh lại đưa về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là ông Cao Sinh Hanh, giám đốc trực tiếp chỉ đạo dự án…”. Về việc hai chiếc ô-tô, ông Khánh cho biết thêm: “Nếu là hai đối tượng được chuyển giao hai chiếc xe chưa đủ tiêu chuẩn thì phải thu hồi thôi…”.

Ông Nguyễn Lâm Tới (bên trái), phó văn phòng Tỉnh ủy và ông Vũ Xuân Khánh,
phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn cùng tham gia buổi làm việc với nhà báo.

Như vậy, trả lời thông tin về một số sai phạm ở tỉnh Bắc Kạn trên báo chí vẫn còn trong vòng “luẩn quẩn” của các vị lãnh đạo. Thực tế chưa có tự phê bình và phê bình đối với cán bộ đảng viên theo các điều trong Nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 4. Các vụ vi phạm lạm dụng chức quyền ở tỉnh Bắc Kạn vẫn còn làm dư luận bức xúc.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương cùng phối hợp để làm rõ các sai phạm ở tỉnh Bắc Kạn đã kéo dài nhiều năm nay chưa giải quyết mà báo chí đã nêu. Nhân dân tỉnh Bắc Kạn luôn bức xúc bởi một số cá nhân, tổ chức còn lạm dụng chức quyền và bao che đối với những sai phạm tồn tại nhiều năm qua. Nhân dân Bắc Kạn hi vọng những chỉ đạo sáng suốt từ Ban lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.

Bài và ảnh: Trọng Phong – Minh Bạch