(Kiến Thức) - Tiêm kích tàng hình tối tân, đắt tiền F-35 tiếp tục mắc lỗi mới, đó là không có khả năng mang bom thông minh đường kính nhỏ.

Sputnik News đưa tin cho hay, không giống như các loại bom thông minh khác, bom đường kính nhỏ SDB II là một trong những vũ khí quan trọng của tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, nó có thể theo dõi và tấn công chính xác mục tiêu từ khoảng cách hơn 64km. Quân đội Mỹ dự định sẽ đưa loại bom này vào biên chế từ năm 2017.

Tuy nhiên, có một vấn đề nghiêm trọng là F-35 lại không có các chương trình phần mềm quản lý hệ thống vũ khí cần thiết để có thể sử dụng SDB II hay các loại vũ khí tương tự trong khoảng thời gian từ nay cho đến năm 2022.

Tin "soc", sieu tiem kich F-35 khong mang duoc bom thong minh - Anh 1

Có lẽ Quốc hội Mỹ đã quá chán nản với chương trình F-35 nhưng Không quân Mỹ lại không nghĩ như vậy.

Việc chậm trễ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất của F-35, vốn là điều kiện tiên quyết mà Không quân Mỹ đưa ra để quốc hội nước này thông qua việc cho phép các phi đội máy bay cường kích A-10 nghỉ hưu.

Các tướng lĩnh của Không quân Mỹ muốn toàn bộ các phi đội cường kích A-10 của nước này nghỉ hưu sớm vào năm 2019 để chuyển toàn bộ nguồn lực hổ trợ qua chương trình phát triển tiêm kích tàng hình F-35, với hy vọng máy chiến đấu thế hệ thứ 5 này sẽ thay thế được A-10 đã lỗi thời.

Trong khi đó, việc trang bị vũ khí cho các biến thể của F-35 lại gặp khá nhiều rắc rối. Điển hình là với biến thể F-35B dành cho lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ lại không mang được bom đường kính nhỏ SDB II. Mặt khác Bộ quốc phòng Mỹ lại tỏ ra không quá mấy vội vàng để khắc phục vấn đề này cho đến khi việc cập nhật các phần mềm hệ thống mới được hoàn tất.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tướng Herbert J. "Hawk" Carlisle – Tư lệnh Không quân Mỹ ở Châu Á –Thái Bình Dương lại cho rằng, sau khi được nâng cấp các chương trình phần mềm cần thiết F-35 sẽ là dòng máy bay hỗ trợ đường không tốt nhất mà Không quân Mỹ từng được trang bị. Do đó Không quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 này.

Tin "soc", sieu tiem kich F-35 khong mang duoc bom thong minh - Anh 2

Bom đường kính nhỏ SDB II do hãng Raytheon chế tạo.

SDB II là loại bom liệng thông minh có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu từ trên không nhưng lại có giá thành khá thấp. Nó được trang bị các hệ thống dẫn đường bằng sóng radar, thiết bị dẫn đường bằng hồng ngoại hay thiết bị dẫn đường bằng laser bán chủ động. Xét về khả năng mà SDB II mang lại thì đây là một loại vũ khí nguy hiểm khi chính thức được Quân đội Mỹ đưa vào trang bị, cùng với đó là việc lực lượng bộ binh Mỹ sẽ được hỗ trợ hỏa lực tốt hơn từ trên không.

Nhưng với lộ trình phát triển ì ạch, nhất là với các gói nâng cấp phần mềm thì loại máy bay chiến đấu này khó có thể hoàn thiện để sớm đưa vào trang bị. Hoặc Không quân Mỹ có thể sẽ buộc phải đưa vào sử dụng trước những chiếc F-35 đầu tiên mà không có các chương trình phần mềm nâng cấp điều này đồng nghĩa với việc SDB II sẽ không được trang bị trên F-35 cho đến năm 2022.

Bên cạnh đó, biển thể tiêm kích tàng hình F-35B sẽ được Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ đưa vào hoạt động vào cuối năm nay sau khi đã hoàn tất việc nâng cấp phần mềm, còn lộ trình này với Không quân Mỹ vào năm 2016 bằng cách sử dụng một phần mềm hỗ trợ tạm thời.