Theo cơ quan chức năng, kẻ cầm đầu đã dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy.

Liên quan đến vụ việc gần 600 học viên cai nghiện tại trung tâm cai nghiện xã Xuân Phú (Đồng Nai) trốn trại đêm 23/10, thông tin mới nhất đăng trên Trí thức trẻ, hiện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã xác định được 3 người cầm đầu trong vụ tổ chức đập phá, trốn chạy khỏi trung tâm cai nghiện Đồng Nai. Đó là Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom), Võ Đình Huân (31 tuổi, thị xã Long Khánh) và Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa).

Trong đó, Dũng và Huân cùng ở khu E2 còn Nghĩa ở khu trạm xá của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc).

Theo cơ quan chức năng, chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá khám bệnh, nhận thuốc. Tuy nhiên, sau đó Dũng trở về phòng và dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy.

Tin moi nhat vu 600 hoc vien cai nghien bo tron - Anh 1

Đến thời điểm hiện tại, hơn 300 học viên cai nghiện đã được đưa trở lại trung tâm cai nghiện. Ảnh Tuổi trẻ.

Khi thoát ra khỏi phòng, những người này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều học viên cùng trốn. Lợi dụng lúc náo loạn, hai học viên Huân và Nghĩa đã trộm một môtô của cán bộ trung tâm để làm phương tiện tẩu thoát. Riêng Dũng do bị thương nên chạy chỉ được một đoạn thì bị bắt giữ.

Thông tin trên Tiền Phong, tính đến 9h ngày 24/10, lực lượng chức năng đã đưa được hơn 300 học viên bỏ trốn trở lại trung tâm cai nghiện.

Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động Thương binh - Xã hội Đồng Nai, vào lúc 19h30 ngày 23/10, tại phòng 2, phòng 3, khu xã hội (Khu E1- Quản lý đối tượng không nơi cư trú ổn định) tại Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai, 2 học viên đã đập bóng đèn và tự rạch vào cổ, la hét chửi bới ép các học viên khác trong phòng đập cửa kính phòng để bỏ trốn.

Đến 20h10, các học viên ở 2 phòng trên, đã ra khỏi phòng và tràn sang các phòng kế bên kích động đập phá cửa đồng loạt bỏ chạy ra ngoài (220/238 học viên).

Sau đó, các học viên, tiếp tục tràn sang các khu gồm Khu A1, khu F, khu G (khu nữ) – Khu đã có quyết định của Tòa án. Tổng số 341 học viên có quyết định, trongđó có 58 nữ (có 17 nữ là đối tượng xã hội) đồng loạt cầm theo hung khí như gậy, ván, đồ dùng cá nhân (bình thủy), và lấy các bình chữa cháy được bố trí ngoài khu, chống trả lại lực lượng bảo vệ, tràn ra khỏi cổng chính của cơ sở, đi thành hàng đoàn theo đường tỉnh lộ ra quốc lộ 1A.

Theo thống kê của Sở LĐTB-XH, trong nhóm học viên bỏ trốn có 220 người thuộc nhóm xã hội, trên 340 người có tiền án.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở LĐTB-XH Đồng Nai phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Xuân Lộc cùng các đơn vị chức năng tổ chức truy tìm, đưa học viên trở lại trung tâm.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Xem thêm: http://mecloud.vn/video/view?id=jK0FvgO8EG

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật