Khi được phát hiện để lại bên vệ đường quốc lộ 5B, tượng Phật Bà bị kẻ gian bẻ hết tay chân. Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang làm lễ lắp tay cho tượng.

Tim thay tuong Phat Ba nghin tay, nghin mat cach chua Me So 3km - Anh 1

Tìm thấy tượng Phật Bà nghìn tay, nghìn mắt cách chùa Mễ Sở 3km

Ngày 8/10, UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên thông tin: Tượng Phật Bà nghìn mắt, nghìn tay của chùa Mễ Sở bị mất trộm hôm 29/9, đã được tìm thấy và đưa lại chùa.

Theo đó, tượng Phật Bà được một số người đi đường tìm thấy vào sáng cùng ngày tại vệ đường quốc lộ 5B đoạn qua địa phận huyện Văn Giang. Nhiều khả năng kẻ gian biết không thể thoát nên để tượng lại đó.

Người dân ở đó phát hiện và báo lại cho chính quyền địa phương lên rước về. Tượng Phật đã bị kẻ gian bẻ hết tay chân. Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang làm lễ lắp tay cho tượng.

Tượng Quan Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm.

Tượng Phật Bà ở chùa Mễ Sở rất đẹp và là một trong những pho tượng nhiều tay nhất Việt Nam. Nghệ thuật của bức tượng vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19.

Ngày 29/9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên cùng ni cô phát hiện pho tượng đặt trang trọng tại tầng 2 ngôi chùa đã biến mất, khóa cổng bị phá nên trình báo chính quyền.

Trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của nhà chùa cùng thông tin khai báo của sư Lan, công an xác định vụ việc xảy ra lúc hơn 1h ngày 29/9.

Nhóm trộm 4-5 tên ra tay rất chuyên nghiệp, có sự tính toán từ trước. Để tránh bị camera ghi hình, một tên dùng sào bịt vải che đầu ống kính; các tên còn lại cạy cửa chùa, lên gác, tiếp cận pho tượng.

Do pho tượng to lớn và nặng nên nhóm trộm khênh ra cửa trước, thòng dây chuyển xuống sân và đưa ra ôtô chờ sẵn ngoài cổng. Sau đó, một tên trong nhóm bịt mặt, đeo găng tay quay lại hiện trường xóa các dấu vết

Clip: Nghi phạm trộm tượng Phật Bà quay lại hiện trường xóa dấu vết. Nguồn: TTXVN.

Tượng Phật ở chùa Mễ Sở khác với tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) là trong lòng bàn tay không có mắt. Nhưng đây là pho tượng rất đẹp, có nhiều sáng tạo, là một khâu trong quá trình tồn tại và phát triển của tượng Quan Âm Nam Hải.

Tượng có 42 tay lớn và những tay nhỏ. Việc để mất tượng là trách nhiệm của địa phương và chính nhà sư trụ trì chùa. Pho tượng này có thể xếp vào một trong dưới 10 pho tượng được coi là bảo vật quốc gia về loại tượng này ở VN.

theo Trí Thức Trẻ