Mỗi ngày thành phố New York phải mất tới 1 triệu USD, tức 22,6 tỷ đồng tính theo thời giá hiện tại cho việc bảo vệ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và gia đình ông.

CNN dẫn lời 3 quan chức cấp cao của thành phố New York cho biết, việc bảo vệ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và gia đình ông đang "ngốn" của thành phố này mỗi ngày tới trên 1 triệu USD, tức tức 22,6 tỷ đồng tính theo thời giá hiện tại.

Theo 3 quan chức này, mức chi phí cao ngất ngưởng này cũng sẽ không giảm đi khi tỷ phú New York chuyển đến Nhà Trắng sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/01/2017. Đó là do bà Melania Trump và con trai Barron 10 tuổi dự kiến sẽ ở lại Tháp

Tiet lo muc chi phi cao ngat nguong bao ve Donald Trump moi ngay - Anh 1

Mỗi ngày thành phố New York phải mất tới 1 triệu USD để bảo vệ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và gia đình ông

Trump tại Manhattan cho đến khi cậu bé hết năm học. Ông Trump có kế hoạch quay về nhà thường xuyên, nhất là khi vợ con vẫn đang ở đó.

Ông John Miller, phó ủy viên tình báo và chống khủng bố thuộc sở cảnh sát New York (NYDP) tiết lộ hôm 21/11 rằng, ngoài số tiền "khủng" trên, thành phố New York còn phải chi tiền cho cảnh sát để bảo vệ các con lớn và cháu của ông Trump. Những người này đang sống ở New York và cũng đang được Mật vụ Mỹ bảo vệ.

"Mệnh lệnh số 1 ở đâu an toàn và an ninh. Chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống đắc cử, gia đình cũng như đội của ông ấy", thị trưởng New York Bill de Blasio phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/11. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, thành phố sẽ cần được hỗ trợ các chi phí trên, nhất là cho cảnh sát làm việc ngoài giờ.

"Đây là một công việc rất quan trọng và tốn rất nhiều nguồn lực. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu thảo luận với chính phủ liên bang về một số chi phí của NYDP mà chúng tôi đang gánh chịu", ông Bill de Blasio phát biểu.

Cảnh sát hiện đã thiết lập các rào chắn bên ngoài Tháp Trump, cụ thể là tại đại lộ 5 và đường 56, khiến giao thông ở khu vực này bị ảnh hưởng. Khi ông Donald Trump di chuyển, cảnh sát cũng cần phong tỏa các con đường.

Theo ông Bill de Blasio, thành phố này từng nhận được sự hỗ trợ về chi phí bảo vệ các lãnh đạo thế giới khi họ đến thăm Liên Hợp Quốc. Theo đó, New York đã nhận được 26 triệu USD bồi thường cho các khoản phí này trong 12 tháng, tính đến 30/6, tức khoảng 500.000 USD/tuần.

NM (Theo CNN)