Hãng thông tấn Mỹ AP vừa tiết lộ một phần bản thỏa thuận ngừng bắn tại Syria giữa Nga và Mỹ, được giữ bí mật trong suốt hơn 10 ngày qua.

Tiet lo mot phan ban thoa thuan Nga-My ve Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga-Mỹ tại Geneve ngày 9/9

Ngay từ đầu, phía Nga đã muốn công bố rộng rãi nội dung cuộc đàm phán kín giữa Ngoại trưởng Nga-Mỹ ở Geneve hôm 9/9 về vấn đề Syria. Nhưng phía Mỹ phản đối vì lý do an ninh và mãi tới hôm qua, 22/9, hãng thông tấn Mỹ AP mới công bố một phần bản thỏa thuận vốn gây nhiều tranh cãi giữa Nga và Mỹ cũng như ngay trong nội bộ nước Mỹ.

Bản thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria gồm 5 phần. Phần được AP tiết lộ chỉ liên quan tới chi tiết về lệnh ngừng bắn tại Syria có hiệu lực từ ngày 12/9. Theo đó, hai bên có trách nhiệm phải nói với các đồng minh của mình thực hiện một lệnh ngừng bắn. Cụ thể Moskva thuyết phục Damas, Mỹ lo phần của các nhóm chống Tổng thống Assad. Thỏa thuận cũng nói chi tiết về kế hoặc cứu trợ nhân đạo trong thời gian ngừng bắn.

Nhưng đến ngày 19/9, quân đội Syria tuyên bố chấm dứt thỏa thuận này vì tố cáo phe đối lập vi phạm nhiều lần, đặc biệt là sau khi hơn 60 binh sĩ của quân đội Syria bị Mỹ giết chết trong một vụ oanh kích...nhầm hôm 17/9.

Sau khi AP tiết lộ bản thỏa thuận trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Chúng tôi coi tiết lộ này là góp phần vào việc thực hiện cam kết của các bên và thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria”. Bà Zakharova nói thêm rằng bà cảm thấy khó hiểu là tại sao những tài liệu được tiết lộ trên lại không được được đăng công khai trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ. “Đây là phong cách của đồng nghiệp Mỹ chúng tôi”-bà Maria Zakharova nhận xét.