Giống như nhiều còn tàu khác đang được hiện đại hóa của Hải quân Nga, tàu do thám Marshal Krylov đang dần được lột xác với diện mạo mới.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 1

Hãng thông tấn TASS đưa tin cho hay, nhà máy đóng tàu Dalzavod của Nga đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên của chương trình hiện đại hóa tàu thám tắc và trinh sát điện tử Marshal Krylov sau gần một năm con tàu này được đưa đến Dalzavod. Với tiến độ hiện tại, Marshal Krylov sẽ sớm quay lại Hạm đội Thái Bình Dương tiếp tục nhiệm vụ hỗ trợ chương trình nghiên cứu và an ninh không gian của Nga hiện tại. Nguồn ảnh: radikal.ru.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 2

Theo Vladimir Matveyev – Phát ngôn viên của Quân khu phía Đông của Nga cho biết, tàu do thám Marshal Krylov được đưa đến nhà máy Dalzavod từ tháng 10/2015. Hiện tại quá trình lắp đặt hệ thống ăng ten và radar mới trên Marshal Krylov đã hoàn tất, giai đoạn nâng cấp tiếp theo của con tàu này là đại tu hệ thống động cơ chính và phụ, nâng cấp hệ thống vũ khí, hiện đại hóa thiết bị liên lạc vô tuyến và cải thiện tình trạng xuống cấp của các cabin và nhà ăn trên tàu. Nguồn ảnh: radikal.ru.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 3

Marshal Krylov là tàu thám trắc (KIK) duy nhất còn hoạt động của Hải quân Nga. Nhiệm vụ chính của nó theo dõi và thám trắc các vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo thế hệ mới cho tới tên lửa đẩy phục vụ cho chương trình nghiên cứu không gian của Nga. Ngoài ra nó còn đảm nhận cả nhiệm vụ trinh sát điện tử cho đến trung tâm chỉ huy tác chiến trên biển. Nguồn ảnh: ic.pics.livejournal.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 4

Tàu do thám Marshal Krylov được Hải quân Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1990 và tiếp theo sau đó là Hải quân Nga. Trong suốt thời gian hoạt động của mình Marshal Krylov tham gia vào hầu hết các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga như Topol và Bulava. Nguồn ảnh: Dalzavod.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 5

Sau khi tàu Marshal Krylov đi vào hoạt động trở lại nó cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát các đợt phóng tàu vũ trụ của Nga từ sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome ở vùng Amur vốn mới được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2016. Nguồn ảnh: Dalzavod.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 6

Theo thiết kế, tàu Marshal Krylov có lượng giãn nước tối đa lên đến 23.700 tấn, dài 211m và cao hơn 27m, Nó có thủy thủ đoàn 400 và có thể hoạt động liên tục hơn 120 ngày trên biển. Nguồn ảnh: Sdelanounas.ru.

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 7

Sức mạnh của Marshal Krylov không phải là hệ thống vũ khí mà là trang thiết bị trinh sát điện tử nó được trang bị như hệ thống radar “Ship Globe”, radar trinh sát trên không và trên biển MR-320 “Topaz”, hệ thống ăng-ten SM-259 và hệ thống radar định vị MR-212/201 “Vaygach-U”. Nguồn ảnh: Radikal.ru

Tiet lo hang muc nang cap tau do tham 'khung' cua Nga - Anh 8

Hình ảnh tàu Marshal Krylov trên Thái Bình Dương trước khi được nâng cấp, bản thân Marshal Krylov cũng có thể mang theo được 2 trực thăng hải quân Ka-27. Nguồn ảnh: Wikimedia.