Hoạt động tín dụng quản lý lỏng lẻo dẫn đến cán bộ Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc “làm mưa, làm gió”, tự ý lập khống hồ sơ để rút tiền tư túi cá nhân.

>> Thanh Hóa: “Lùm xùm” quanh những bộ hồ sơ vay vốn tín dụng

Theo ông Trịnh Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã Quý Lộc cho biết, 5 bộ hồ sơ có dấu hiện vi phạm pháp luật đã được UBND xã Quý Lộc báo cáo UBND huyện Yên Định và Công an huyện đang thụ lý giải quyết.

Vụ việc vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, tuy nhiên quan điểm của địa phương là bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân – ông Khoa cho biết thêm.

Tiep bai; Thanh Hoa: 'Lum xum' quanh nhung bo ho so vay von tin dung Can bo tin dung lap khong ho so vay von - Anh 1

Đơn thư của người dân gửi đến báo Điện tử Congluan.vn

Ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định khẳng định, qua báo cáo của Công an huyện, hiện được biết Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc có một số vi phạm cố ý làm trái, đặc biệt trường hợp của bà Trịnh Thị Xuân – Giám đốc Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc có dấu hiệu tội phạm nên chúng tôi chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra vào cuộc. Đồng thời, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Quỹ và báo cáo sự việc lên UBND huyện.

Tìm hiểu thông tin ban đầu được biết, những bộ hồ sơ làm khống được xác định là do bà Hoàng Thị Nga (SN 1988, thủ quỹ) lập nên và giả mạo chữ ký của người vay (người nhận nợ), trong đó có cả người thân trong gia đình bà Nga.

Cụ thể, năm bộ hồ sơ được lập trong thời gian từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 gồm: Gia đình ông Lê Hoàng Lân; anh Lê Minh Cường (2 bộ); bà Lê Thị Liên và anh Lê Minh Thảo. Điều đáng nói, trong tất cả những bộ hồ sơ khống này đều có đầy đủ chữ ký xác nhận của các ban bệ nhiệm kì 2010 – 2015 như: Chủ tịch HĐQT, giám đốc, cán bộ thẩm định.

Tiep bai; Thanh Hoa: 'Lum xum' quanh nhung bo ho so vay von tin dung Can bo tin dung lap khong ho so vay von - Anh 2

Tiep bai; Thanh Hoa: 'Lum xum' quanh nhung bo ho so vay von tin dung Can bo tin dung lap khong ho so vay von - Anh 3

HĐ tín dụng không có chữ ký bên vay cũng như bên cho vay

Trả lời một số cơ quan báo chí, lãnh đạo Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc thừa nhận, quá trình rà soát, xác minh sự việc, Ban HĐQT, Ban Kiểm soát Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc phát hiện bà Hoàng Thị Nga mượn 5 bộ hồ sơ vay vốn đang vay tại Quỹ tín dụng xã nhưng đã quá hạn gốc và lãi, làm khống để rút 1 tỷ 250 triệu đồng. Việc làm của bà Nga đã được thừa nhận tại Biên bản làm việc ngày 8/1/2016.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Congluan.vn, bà Trịnh Thị Xuân – Giám đốc Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc khẳng định: việc 5 bộ hồ sơ khống là có thật, đây là hành vi lừa dối của cá nhân bà Nga, nói rằng anh em đang vay tiền làm nhà, mua đất… nên đã làm khống hồ sơ trình lên Ban quản trị và tiền lãi hàng tháng bà Nga vẫn trả đều cho Quỹ tín dụng.

Sau khi lên làm giám đốc thì tôi đã xác minh được biết, một số tên trong hồ sơ vay vốn là không có ở địa phương. Khi yêu cầu chị Nga ra giải trình, Nga đã nhận lỗi về hành vi của mình và hứa sẽ trả lại đầy đủ số tiền cho Quỹ tín dụng nhưng quá lâu không thực hiện – Bà Xuân cho biết thêm.

Ông Trịnh Năng Hưng, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc cho hay, vụ việc đã được Quỹ tín dụng báo cáo với Ngân hàng Nhà nước và công an đang vào cuộc. Chúng tôi chưa khẳng định những ai, cá nhân nào đúng sai mà phải chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng.

Theo quy định, khi làm một bộ hồ sơ vay vốn thì bên vay phải đến trực tiếp và ký vào hồ sơ. Hồ sơ phải có sự kiểm soát, thẩm định nhiều lần của bên cho vay về các điều kiện quy định được vay vốn. Qua đó, dư luận đặt nhiều dấu hỏi về việc những bộ hồ sơ “khống” nói trên do một mình bà Nga lập nên hay có sự móc nối, buông lỏng trong quản lý nguồn vốn của Ban quản trị, Ban kiểm soát Quỹ tín dụng Nhân dân xã.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh