(giao duc) - Ai cũng nghĩ, để đọc, viết được một từ tiếng Anh nào đó, chỉ có cách học thuộc cách viết và cách phát âm từ đó.

Lớp học… đánh vần tiếng Anh

Nhưng theo các nhà khoa học, bộ não người trưởng thành chỉ chứa tối đa 1.800 từ. Vì vậy, để “đọc thông, viết thạo” tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào dường như cũng là điều rất khó khăn. Nhưng, ở I Cand Read, hệ thống học tiếng Anh mới du nhập vào Việt Nam, bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện tiếng Anh cũng có quy luật đánh vần giống tiếng Việt.

Tiếng Anh – ngôn ngữ “bất trị”?

Chị Nguyễn Vân Anh, mẹ của bé Mỹ Anh, học viên khóa đầu tiên của I Cand Read Hà Nội) chia sẻ: “Trước khi đi học thử cho con tại I Cand Read, mình cứ nghĩ tiếng Anh là ngôn ngữ “bất trị”. Ngày học phổ thông, mỗi năm mình học tiếng Anh một thầy/ cô giáo khác nhau. Mỗi thầy/ cô lại phát âm một kiểu khác nhau. Kết quả là mình bị “tẩu hỏa nhập ma”, không biết đâu là cách phát âm chuẩn, nên khi ra ngoài mình ngại giao tiếp bằng tiếng Anh lắm”.

Không chỉ chị Vân Anh, bấy lâu nay, tất cả mọi người học tiếng Anh đều nghĩ, muốn phát âm được tiếng Anh chỉ có cách học thuộc từng chữ. Bởi vì, một chữ a có thể đọc là e trong apple, đọc là ây trong may, đọc là a trong mars. Chữ i trong line đọc là ai, nhưng chữ i trong linear đọc là “i”.

Đó là chưa kể, bảng chữ cái tiếng anh lại được đọc theo tên của chữ cái ây(a), bi(b), xi(c), đi(d), i(e)... vốn không bao giờ có tác dụng gì trong việc đọc hay phát âm bởi vì các chữ đó khi ghép vào từ sẽ được phát âm theo cách khác.

Có lẽ đó là lý do tại sao tất cả mọi người học tiếng Anh đều chịu bó tay trong việc tìm ra quy luật đánh vần các từ mới và phải dựa vào trí nhớ để nhớ xem một từ được người khác (thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp) phát âm như thế nào và bắt chước theo. Tuy vậy, vấn đề là ở chỗ người dạy bạn từ mới đó lại nghe từ người khác và bắt chước lại và người khác đó lại nghe từ một người khác nữa. Chính vì vậy mà xảy ra tình trạng tam sao thất bản, mỗi thầy cô giáo đọc một kiểu.

Người học vì thế trở nên rất bối rối, không biết cách nào để đọc đúng. Thường họ sẽ áp dụng giải pháp trung bình, tức là tổng hợp tất cả những cách đọc mình được dạy và chọn phát âm theo cách đâu đó ở khoảng giữa hoặc chọn cách phát âm mà đa số người xung quanh mình dùng. Điều này khiến người sử dụng tiếng Anh hết sức thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài hoặc môi trường lạ vì luôn luôn không chắc cách mình phát âm có chuẩn không, người nghe có hiểu được không. Điều này đúng cả với những người thành thạo tiếng Anh và là một rào cản rất lớn cho việc giao tiếp.

Chính vì sự thiếu phương pháp trong việc đánh vần để đọc tiếng Anh, hầu hết người học dựa vào trí nhớ để nhớ cách phát âm các từ mới. Nhưng não bộ người trưởng thành chỉ chứa được tối đa 1800 từ (cách viết, cách đọc), ngoài giới hạn đó, rất khó để người học có thể nhớ thêm.

Lớp học… đánh vần tiếng Anh

Reading class

“Từ kinh nghiệm xương máu của bản thân, mình hơi lo cho con khi bé bước vào tuổi đi học. Vì với người lớn, tìm ra được quy luật đánh vần và phát âm chuẩn tiếng Anh đã khó thì với trẻ em, việc này sẽ khó gấp bội. Nhưng khi đi học thử cho con ở I Cand Read, mình quá bất ngờ vì có thể học cách… đánh vần tiếng Anh tương tự như tiếng Việt. Mình tưởng như đang trở lại thời học lớp 1 với bảng chữ cái A, B, C vậy, thật thú vị”.

Để có được lớp học đánh vần tiếng Anh như vậy, cách đây 20 năm, hai nhà tâm lý học là giáo sư Anthony Earnshaw và giáo sư Annabel Seargent của trường ĐH Charles Sturt, Úc đã cộng tác với nhau để gây dựng lên hệ thống dạy tiếng Anh được cho là thành công nhất tại châu Á hiện nay và lấy một cái tên rất đơn giản và ý nghĩa là I Can Read. Mục tiêu của I Cand Read là đơn giản hóa các quy luật đánh vần, biến nó từ một thứ rất hàn lâm thành các bài học vô cùng đơn giản và dễ hiểu cho trẻ em. I Can Read là một thành công lớn nhờ vào chương trình học độc đáo giúp học viên có thể phát âm chuẩn bất kỳ từ tiếng Anh nào ngay cả khi học viên chưa tiếp xúc với từ đó bao giờ.

Chương trình đặc biệt thành công ở Singapore nơi đa số người dân nói tiếng Anh theo một âm điệu mang nặng ảnh hưởng của tiếng Malay và tiếng Trung. I Can Read đã được hưởng ứng nhiệt liệt ở Singapore nhờ khả năng dạy cho các em bé Singapore phát âm rõ ràng và dễ nghe hơn rất nhiều. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 17 trung tâm I Can Read mọc lên ở một quốc đảo nhỏ bé như Singapore với dân số chỉ trên 4 triệu người.

Ở các nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính như Thailand, Thổ Nhĩ Kỳ hay Indonesia, I Can Read cũng được hưởng ứng nhiệt liệt nhờ một chương trình kết hợp giữa chương trình đọc nói trên và chương trình giảng dạy mô phỏng một cách tự nhiên nhất quá trình trẻ em học ngôn ngữ của các nhà tâm lý giáo dục học.

Điều đặc biệt đó là hệ thống I Can Read hiện đã có mặt tai Việt Nam với 2 trung tâm ở TP.HCM và 1 ở Hà Nội. Sự xuất hiện của hệ thống mới mẻ này hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn phương pháp học tiếng Anh tại Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một ngày nào đó người Việt Nam khi đi ra nước ngoài có thể tự tin chỉnh sửa lại cách phát âm của bạn bè nước ngoài, bất kể người bạn đó đến từ Anh, Úc, Mỹ; nhờ những kiến thức độc đáo học từ I Can Read.

Thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm quận 3

15 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TP.HCM

Tel: (08) 3830 6775

Hotline: 0919 17 88 19

Email: nguyen.thien.thuat@icanreadsystem.com.vn

Trung tâm Phú Mỹ Hưng

S68-1 Lô R1-3, Sky Garden 3, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Tel: (08) 5410 6176

Email: phu.my.hung@icanreadsystem.com.vn

Hà Nội

Tầng 6, Tòa nhà Khu Vườn Nhỏ, Số 66 tổ 36 khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy

(Đi kịch đường Trung Hòa, rẽ phải, gần chung cư cao cấp Chelsea Park)

Điện thoại: 0966620066

Email: yen.hoa@icanreadsystem.com.vn