Liên quan đến việc tiến sĩ 76 tuổi bị hành hung và nghi vấn người hành hung là cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội, Bí thư Hà Nội khẳng định, nếu là công chức càng cần xử lý nghiêm.

Những ngày qua, mạng xã hội facebook đang xôn xao trước một status về sự việc cụ ông 76 tuổi trên đường đi tập thể dục bị một thanh niên lao đến hành hung. Cụ ông bị đánh được xác định là tiến sĩ Nguyễn Kh. (76 tuổi) từng là giảng viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, đồng thời cũng là tác giả của giáo trình Hóa học Đại cương.

Tien si 76 tuoi bi hanh hung: Neu la cong chuc cang can xu ly nghiem - Anh 1

Khu vực tiến sĩ 76 tuổi bị hành hung - (Ảnh: Nhất Nam).

Nội dung status mô tả: “Mới sáng hôm qua (5/11), một thầy giáo già đi bộ thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu (khu tập thể ĐHBK Hà Nội) bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều thúc ngã. Rất may, do đi trái chiều với tốc độ chậm nên cú va chạm không mạnh khiến cả ông giáo già và cô gái chỉ bị xây xát nhẹ. Trong khi cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một thanh niên đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già một cách dã man, làm ông giáo già ngã xuống máu mồm máu mũi chảy ra đầm đìa...”.

Sau khi bị đánh, ông giáo đã được đưa đến bệnh viện Đại học Y cấp cứu trong tình trạng bị rách phần trong khoang miệng và chảy máu rất nhiều.

Tien si 76 tuoi bi hanh hung: Neu la cong chuc cang can xu ly nghiem - Anh 2

Cụ ông bị đánh được chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh nguồn faceboook).

Đoạn status còn ghi, "Còn một điều đáng suy ngẫm là sau tai nạn nhiều người thúc giục ông giáo khởi kiện người thanh niên nhưng ông một mực từ chối. Ông bảo rằng ông chỉ muốn sống yên bình chứ không muốn dây với bọn bất lương”.

Sau vụ việc, phóng viên Vietnamnet đã có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng về vụ việc nêu trên.

Ông Tín nói: "Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an phường đã lập hồ sơ đồng thời báo cáo quận để cùng vào cuộc. Ngay sau khi vụ việc xảy ra anh Hoàng cũng đã nhận thức được sai lầm của mình. Khi đó thì vợ anh Hoàng đi đằng trước bị ngã, xe đè lên chân, còn anh này đi ngay sau. Sau đó thì bác K và chị kia có qua lại một hai câu rồi Hoàng lao tới đấm ông K. Có lẽ bức xúc nhất thời, nhận thấy mình sai, vợ chồng anh Hoàng cũng đưa đi cấp cứu ngay tại bệnh viện đại học Y".

Thượng tá Tín cũng cho biết, theo báo cáo thì bố mẹ người đàn ông hành hung cũng đã đến xin lỗi gia đình Tiến sĩ Kh..

Trước luồng dư luận cho rằng, người đàn ông tên H. hành hung Tiến sĩ Nguyễn Kh. là cán bộ của Sở Ngoại vụ Hà Nội (Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ đối ngoại thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội), vị Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng chưa xác nhận.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Nội đã xác nhận trên Dân Trí rằng, thanh niên được cho là đã hành hung cụ ông 76 tuổi trên đường Trần Đại Nghĩa đến mức phải nhập viện là cán bộ thuộc Sở này.

Đó là ông Nguyễn Đ.H., hiện là cán bộ thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội và từng làm Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại.

Cùng với việc yêu cầu ông H. báo cáo giải trình sự việc, hiện Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội đang chờ kết quả xác minh từ phía công an. Sau đó, Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ sẽ họp bàn phương án xử lý vụ việc.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đã nắm được thông tin và đang chờ báo cáo. Ông Hải nhấn mạnh quan điểm, bất cứ công dân nào có hành vi vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý nghiêm.

"Nếu công dân là công chức, đặc biệt lại là công chức Thủ đô thì càng cần xử lý nghiêm hơn nữa", Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Quế Hoa (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online