Đó là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”chiều ngày 12/11 tại TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mình cảm thấy vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào, những người con của dân tộc Việt Nam, dù xa tổ quốc, nhưng huyết thống dân tộc vẫn không ngừng chảy, và trái tim luôn hướng về đất nước, luôn thủy chung không bao giờ thay đổi.

Thủ tướng cho rằng, sự kiện kiều bào hôm nay diễn ra tại TP.HCM, một trung tâm năng động của cả nước, đã khẳng định một điều rất thiêng liêng rằng, tiềm năng, tiềm lực phát triển của đất nước Việt Nam không chỉ vẻn vẹn trong mảnh đất hình chữ S, mà ở tất cả mọi nơi trên thế giới này.

“Ở đâu có người Việt Nam, thì ở đó có Việt Nam, và đất nước này luôn chào đón những người con trở về, đem theo tấm lòng hoài bão, ý tưởng, nguồn lực để xây dựng, bảo vệ tổ quốc ngày càng vững mạnh”, Thủ tướng chia sẻ.

"Tiem luc phat trien dat nuoc khong chi ven ven trong manh dat hinh chu S" - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị kiều bào

Tại hội nghị lần này, các kiều bào đã đưa ra rất nhiều kiến nghị, ý tưởng để gải quyết những vấn đề khó khăn, khúc mắc của TP.HCM như kẹt xe, ngập lụt, cải cách giáo dục, đổi mới sáng tạo, xây dựng TP thông minh...

Theo Thủ tướng, đây đều là những ý tưởng hay, sáng tạo, được đúc kết từ thực tiễn của nhiều nước. Do đó, ban tổ chức cần lưu ý, tiếp thu và chọn lọc những ý kiến phù hợp để đề xuất lên Chính Phủ, TP và Bộ Ngoại giao nhằm áp dụng vào tình hình thực tế của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bí Thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đang gặp gỡ và lắng nghe các kiều bào tiêu biểu đóng góp các ý kiến, đề xuất giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề căn cơ mà thành phố, đất nước đang đối mặt, nhằm xây dựng và phát triển TP.HCM trở thành hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông.

Thủ tướng cũng cho biết, đất nước ta đang chủ động hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa với độ mở của nền kinh tế ngày càng đi đôi với đảm bảo hài hòa lợi ích quốc gia – dân tộc. Trong đó, phát huy cao nhất nội lực và tranh thủ hiệu quả nguồn lực bên ngoài để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển nhanh chóng và bền vững, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh.

Trong sự nghiệp cao cả đó, TP.HCM – với niềm vinh dự được mang tên Bác Hồ kính yêu, cần phải đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước. Làm tốt vai trò đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại , khoa học công nghệ tiên tiến của toàn khu vực.

“Trước đây, họ nói TP.HCM là hòn ngọc Viễn Đông. Nay tôi nói thêm một ý nữa, TP.HCM phải là hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thực hiện được mục tiêu phát triển đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng, Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, bao gồm cả cộng đồng 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài.

"Tiem luc phat trien dat nuoc khong chi ven ven trong manh dat hinh chu S" - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các kiều bào tham dự hội nghị

Thời gian qua, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều doanh nghiệp kiều bào đã tích cực hợp tác với các doanh nhân trong nước đưa hàng hóa, dịch vụ Việt Nam ra nước ngoài. Cùng với đó là đầu tư, thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại thị trường trong nước. Nhiều trí thức đã tham gia vào hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, giáo dục – đào tạo...

Đặc biệt, lượng kiều hối gửi về nước ngày càng tăng. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, năm 2015, lượng kiều hối của Việt Nam đạt 12,5 tỷ USD, đứng thứ 11 trên thế giới, tăng hơn 1,5 lần so với năm 2010.

“Chúng ta tự hào có những người con nước Việt là chuyên gia, trí thức trình độ cao ở những nước phát triển, có điều kiện tiếp nhận nhanh nhất, thuận lợi nhất với công nghệ tiên tiến, tri thức tiến bộ của thế giới, là cơ hội tốt để đóng góp giúp đất nước phát triển nhanh hơn.

Chúng ta vui mừng có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào thành đạt không chỉ đóng góp xây dựng quê hương mà còn mang hàng hóa, thương hiệu Việt đến với thế giới. Bà con kiều bào cũng chính là những sứ giả truyền bá, phát huy văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam và là cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Hiện nay, Chính phủ đang quyết tâm đổi mới chính mình, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, tập trung hoàn thiện thể chế, tháo gỡ mọi rào cản, phục vụ người dân và doanh nghiệp...

Bên cạnh đó là đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, tăng cường phát triển nền kinh tế dựa trên năng lực sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh ngang tầm quốc tế.

Chính phủ cũng đẩy mạnh triển khai “Chương trình hành động về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài 2016 – 2020”. Trong đó, các Bộ, ban, ngành, địa phương hợp tác cùng nhau, có kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, tạo mọi thuận lợi để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM, Bộ Ngoại giao và các đơn vị trong cả nước cần chú trọng tạo dựng các kênh, diễn đàn đối thoại khả thi, thực chất để kiều bào phản ánh, đề xuất, khuyến nghị và địa phương có tiếp thu, có phản hồi, khuyến khích, tạo điều kiện cho trí thức trẻ Việt kiều ở nước ngoài đóng góp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

“Tôi cũng kêu gọi đồng bào ta ở nước ngoài, tùy vào khả năng và điều kiện của mình, cùng chung sức đóng góp xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tôi cũng mong muốn bà con kiều bào ta thành đạt ở nước sở tại, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau gìn giữ tiếng nói, cốt cách cao đẹp của con dân Việt và phát huy hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình, ứng xử văn minh, đóng góp vào tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Đồng thời, hướng về quê hương, tổ quốc bằng những hành động thiết thực, phù hợp”, Thủ tướng kêu gọi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng, mỗi kiều bào ta dù hoàn cảnh sống khác nhau, hay đâu đó có thể còn có những suy nghĩ khác biệt về đất nước. Nhưng tin rằng, trong tâm trí tất cả đều có trái tim ấm tình yêu quê hương, đất nước, nơi mà “quê hương mỗi người chỉ một”.

“Với niềm tự hào là con Lạc cháu Hồng, tất cả chúng ta hãy chung sức, chung lòng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai cùng bạn bè năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, Thủ tướng kết lại.

Thiện An