Ứng viên tổng thống Donald Trump đã dẫn trước đối thủ Hillary Clinton 4 điểm % trong cuộc thăm dò mới nhất của New York Times tại bang Florida, nơi quyết định thành bại của ông Trump trong cuộc đua này.

Ti le ung ho ong Trump vuot ba Clinton tai dau truong chinh Florida - Anh 1

Kết quả khảo sát tại bang Florida công bố ngày 30.10 của NY Times Upshot/Siena là tín hiệu tích cực cho ông Trump

Kết quả thăm dò của The New York Times Upshot/Siena công bố ngày 30.10 cho thấy ông Donald Trump dẫn trước bà Hillary Clinton với tỉ lệ 46% - 42% tại bang Florida. Khảo sát này tính luôn cả 2 ứng cử viên tổng thống còn lại là Gary Johnson và Jill Stein. Trong cuộc khảo sát cũng tại bang Florida một tháng trước, ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 1 điểm %.

Bang Florida có 29 phiếu đại cử tri và được coi là chiến trường chính của ông Trump và đối thủ. Nếu giành chiến thắng tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống thì ứng viên đảng Cộng hòa mới có cơ hội đua tiếp, còn nếu để thua thì cuộc đua gần như chấm dứt với ông.

Trong khi đó, bà Clinton vẫn còn rất nhiều cơ hội nếu không thắng ở Florida. Ngoài ra, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng chắc thắng chung cuộc nếu thắng ở 2 bang Bắc Carolina và Pennsylvania, hai bang mà trong những cuộc khảo sát gần đây cho thấy bà Clinton dẫn trước với một khoảng cách an toàn.

Đây là kết quả lạc quan nhất đối với ông Trump trong số các cuộc khảo sát gần đây của các hãng truyền thông tại bang Florida và là điều tích cực cho ông khi chỉ còn hơn một tuần nữa đến ngày bầu cử Mỹ , theo The New York Times. Tuy nhiên, tờ báo này cho rằng cũng cần phải chú ý một cách bao quát hơn, xét về tổng số các cuộc khảo sát (10 cuộc), bà Clinton dẫn trước ông Trump đến 7 và tỉ lệ thường là hơn gần 3 điểm %.

Cuộc khảo sát của The NY Times Upshot/Siena được tiến hành từ ngày 25 - 27.10, trước khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 28.10 tuyên bố đã thu thập được thêm thông tin cho cuộc điều tra về vụ bê bối sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton. Hơn nữa, các cuộc khảo sát trên toàn quốc trước khi FBI thông báo mở lại cuộc điều tra ngày 28.10 cho thấy bà Clinton dẫn trước với 6 điểm %, khoảng cách nhỏ hơn so với hồi đầu tháng.

Bảo Vinh