Hàn Quốc bắt 21 tàu cá Trung Quốc

Theo Kyodo News, máy bay bay của CG đã phát hiện tàu cá Trung Quốc cùng với tám người trong vùng biển cách đảo đảo Yakushima thuộc tỉnh Kagoshima 130 km về phía tây vào khoảng 13 giờ ngày 29.12 (giờ địa phương).

Khi bị kiểm tra các nhân viên của Nhật Bản dã phát hiện 1,5 kg san hô và lập tức bắt giữ tầu. Ông Lâm Thế Khâm - thuyền trưởng của tàu đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, tàu cá trên là của tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc, tàu này bị bắt tại khu vực gần tỉnh Kagoshima của Nhật. Việc bắt giữ này diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo lên cao vì tranh chấp trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu tuần duyên Nhật (phải) rượt đuổi tàu cá Trung Quốc - Ảnh: AFP

Tuy nhiên tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi vừa lên nhậm chức đã có động thái nhằm cải thiện tình hình đã cử phái viên đến Trung Quốc, phía Trung Quốc cũng có động thái mang tính thiện chí đáp lại bằng cách kêu gọi đàm phán về Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên Báo The Sydney Morning Herald dẫn lời ông White tại Đại học Quốc gia Úc lập luận rằng xung đột có thể xuất phát từ các tính toán sai lầm và không bên nào chịu nhượng bộ.

Giữa lúc tình hình tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang nóng hơn lúc nào hết thì gần đây nước này lại liên tục phô trương sức mạnh quân sự.

Trong 2 tuần qua, truyền thông Trung Quốc như Tân Hoa xã và Đài truyền hình HBTV “khoe” tàu khu trục Type 052D và kế hoạch phát triển máy bay vận tải quân sự cỡ lớn Y-20. Ngoài ra, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Phạm Trường Long tuyên bố hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu mà Bắc Kinh vừa đưa vào hoạt động sẽ phục vụ mục đích dân sự lẫn quân sự.

Thời gian gần đây tàu đánh cá của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước diễn ra ngày càng nhiều. Cảnh sát biển phía tây Hàn Quốc ngày (27/12) bắt giữ tổng cộng 21 tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Ngày 26/12, cảnh sát biển Argentina thông báo đã bắt giữ hai tầu mang cờ Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

NP (Theo TNO/Kyodo News)