Có 48 đề tài của các em học sinh được trao giải trong Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 diễn ra vào sáng 20/5.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Giáo dục đào tạo và tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh thiếu niên, nhi đồng, hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ thành nhà sáng chế trong tương lai”.

Ngoài ra, cuộc thi còn nhằm tuyển chọn những sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Thua Thien Hue: Trao 48 de tai Sang tao thanh thieu nien, nhi dong nam 2017 - Anh 1

Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhì cuộc thi. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ban tổ chức cho biết, năm 2017, Cuộc thi được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều triển khai một cách đồng bộ từ việc thành lập Ban tổ chức, tuyên truyền cho đến tuyển chọn đề tài tham gia cuộc thi cấp tỉnh.

Đây là năm đầu tiên có số lượng đề tài tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, đáng chú ý nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao vào thực tế.

Cụ thể, có 132 đề tài được tuyển chọn từ 9 huyện, thị, thành phố tham gia cuộc thi cấp tỉnh trên 5 lĩnh vực, trong đó phần mềm tin học (10 đề tài), đồ dùng dành cho học tập (16 đề tài), sản phẩm thân thiện với môi trường (30 đề tài), bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (30 đề tài), các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (46 đề tài).

Sau một thời gian diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức quyết định trao giải cho 48 đề tài, trong đó có 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba và 24 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Từ kết quả này, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 26 đề tài tham dự Cuộc thi toàn quốc lần thứ 13 năm 2017.

Các giải Nhất đó là đề tài Xe buýt cho mọi người của nhóm tác giả Hoàng Đức Tân, Trường Đình Phú (trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc); Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi nilon của nhóm tác giả Nguyễn Cẩm Bình Minh, Nguyễn Cẩm Kiều Khanh (trường THPT chuyên Quốc học Huế);

Mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh, Thân Thị Thanh Nhàn (trường THCS Tố Hữu, thành phố Huế); Áp dụng dao động sóng siêu âm, nguyên lý peltier, lọc nano hấp phụ, thấu kính Fresnel chuyển hóa nước biển thành nước ngọt của nhóm tác giả Đặng Hoàng San, Huỳnh Tăng Tuấn (trường THPT chuyên Quốc học Huế).

Thua Thien Hue: Trao 48 de tai Sang tao thanh thieu nien, nhi dong nam 2017 - Anh 2

Xe buýt cho mọi người đạt giải Nhất cuộc thi. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ban tổ chức cho biết thêm, chất lượng các đề tài tham gia Cuộc thi năm nay có chuyển biến rõ nét. Nhiều tác giả, nhóm tác giả đã có sự đầu tư công sức nghiên cứu nghiêm túc, thuyết minh rõ ràng, mô hình đẹp, giàu tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng, cá biệt có một số đề tài đã hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiêu biểu như các đề tài đạt giải Nhất cuộc thi năm nay.

Ông Trần Giải – Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh phát biểu: “Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, sáng tạo phải là một trong những hoạt động cần được ưu tiên, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, nhi đồng”.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức khen thưởng 8 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Cuộc thi.

Sau đó, Ban tổ chức phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng từ các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong lĩnh vực sáng tạo khoa học và công nghệ.

Nhật Tuấn