GiadinhNet - Thời gian gần đây, dư luận bày tỏ quan ngại khi biết tin Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) cấp phép đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine trên núi Hải Vân. Trước vấn đề này, chính quyền TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư vì ngoài lý do an ninh quốc phòng thì khu vực trên chưa có sự thống nhất về địa giới hành chính giữa hai địa phương.

Tòa nhà làm việc của dự án đã được chủ đầu tư xây dựng trên núi Hải Vân. Ảnh: T.G

Cuối năm 2013, Công ty Cổ phần Thế Diệu (thành lập bởi Công ty TNHH World Shine Hồng Kông, được đại diện bởi các doanh nhân Trung Quốc) được Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) cấp giấy phép đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine trên núi Hải Vân. Dự án có diện tích khoảng 200 ha tại khu vực mũi Cửa Khẽm (là nơi núi Hải Vân đâm ra biển) với quy mô khu nghỉ mát 5 sao (450 phòng), trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng 5 tầng (220 căn hộ cao cấp), 350 căn biệt thự và khu dịch vụ du lịch, nhà hàng, bãi tắm…Tổng kinh phí đầu tư toàn dự án khoảng 250 triệu USD, thời gian triển khai dự án từ năm 2013-2023.

Được biết, để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư xong con đường thảm nhựa dài khoảng 5km đi vào khu vực dự án với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng. Hiện khu vực này đã được chủ đầu tư xây dựng một nhà làm việc hai tầng, phía trên treo biển quy mô của dự án. Chủ đầu tư đang chuẩn bị việc lập đồ án thiết kế đánh giá tác động môi trường, sau đó sẽ chính thức triển khai xây dựng.

Theo ông Võ Văn Thương, Chánh văn phòng - người phát ngôn của UBND TP Đà Nẵng, khu vực xây dựng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm trên vùng chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. Đó là phần diện tích của hai nửa bên Bắc và bên Nam của núi Hải Vân tính từ đỉnh cao 691,5m chạy đến mũi Cửa Khẻm và hòn Sơn Trà con. Vì vậy, khi đối chiếu với bản đồ địa giới hành chính được lập theo Chỉ thị số 364-CT ngày 6/11/1991 của Bộ TN&MT cung cấp thì phần diện tích dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm trong khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, căn cứ Quyết định số 2412/QĐ-TTg ngày 19/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cả nước thì tại vị trí dự án này được xác định là đất địa hình loại 2 nên không thể giao cho các tổ chức, cá nhân liên kết với các đối tác nước ngoài kể cả Việt kiều sản xuất. Vì vậy, việc Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cấp phép đầu tư cho Công ty Cổ phần Thế Diệu (doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài) là không đúng qui định tại QĐ số 2412/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Từ những căn cứ nêu trên, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô và các cơ quan, đơn vị liên quan thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Cổ phần Thế Diệu cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đang được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại các vị trí trọng yếu về an ninh – quốc phòng và các khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính. UBND TP Đà Nẵng đề nghị Trung ương sớm có chỉ đạo cụ thể để chấm dứt sớm việc này, không nên kéo dài, ảnh hưởng tới lợi ích chung của đất nước”, ông Thương nói.

Trước đó, ngày 8/12/1997, Văn phòng Chính phủ có văn bản Số 6278 thông báo về ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về tình hình diễn ra tại khu vực giáp ranh (đèo Hải Vân) giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng. Văn bản nêu rõ, trong khi chờ xem xét và quyết định đường địa giới hành chính giữa hai tỉnh tại khu vực đèo Hải Vân, để tránh tình hình phức tạp có thể xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo chặt chẽ các ngành chức năng của địa phương và chính quyền các quận, huyện vùng giáp ranh không được thực hiện những hoạt động làm phức tạp tình hình và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại khu vực này.

Đức Hoàng