Ngày 11/10, Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) thông báo Thủ tướng Lý Hiển Long vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia 3 ngày.

Theo Văn phòng Thủ tướng Singapore, tháp tùng thủ tướng Lý Hiển Long trong chuyến thăm này có Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan và một số quan chức cấp cao khác.

Thu tuong Singapore Ly Hien Long tham chinh thuc Australia - Anh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm với người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull theo thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng sẽ là thủ tướng Singapore đầu tiên có bài phát biểu tại Quốc hội Australia. Ông dự kiến còn có cuộc gặp với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten và người đứng đầu lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) Andrew Barr.

Thông báo của PMO cũng cho hay hai thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết một số bản ghi nhớ theo thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện (CSP), trong đó có các Biên bản ghi nhớ (MOU) về đào tạo quân sự và phát triển khu vực huấn luyện cho quân đội Singapore tại Australia, Biên bản về việc sửa đổi Hiệp định tự do song phương giữa hai nước, và một số Biên bản ghi nhớ về đổi mới khoa học, hợp tác phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia...

Thu Phương (Theo Straits Times)