Chiều nay (26/10), ngay sau khi kết thúc chuỗi các sự kiện thuộc khuôn khổ 3 hội nghị: Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mekong (WEF-Mekong), Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV8) và Hội nghị Cấp cao hợp chiến lược 3 dòng sông Ayaaywadi – Chaopraya – Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: Viet Nam phai chuan bi cac du an kha thi cao de ket noi noi khoi - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong

Về kết quả các hội nghị, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đăng cai cùng lúc 3 hội nghị, gồm WEF-Mekong, ACMECS 7, CLMV 8 với số lượng đại biểu tham gia đông nhất từ trước tới nay và đã đạt được nhiều thành công. Trong đó hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mekong là sáng kiến của Việt Nam được các nước và đối tác phát triển đánh giá cao.

Đặc biệt lần này Việt Nam có sáng kiến mới là mời các đối tác phát triển cùng tham gia suốt từ đầu đến cuối các sự kiện như Ngân hàng Thế giới (WB), Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Cùng với đó còn có các đại sứ, đại biện tại Hà Nội và sự tham gia của các tập đoàn lớn của WEF và các nước trong khu vực cùng tham gia hội nghị ACMECS và CLMV.

Sau khi thông báo tóm tắt về kết quả Hội nghị, Thủ tướng trực tiếp trả lời một số câu hỏi của phóng viên trong nước và nước ngoài.

Trả lời phóng viên về kết quả chính của 3 hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mekong.

Hội nghị đã đưa ra được những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với tiến trình công nghiệp hóa ở các nước Mekong và những giải pháp kết nối, đồng thời đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh rằng các nước CLMV có sự chậm trễ hơn trong phát triển do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn. Cho nên cần phải cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn cũng như ứng dụng kinh tế số ở các nước này một cách kịp thời hơn, để phát huy tiềm năng, thế mạnh, nhất là các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ thông tin.

Về những điểm mới so với các hội nghị ACMECS, CLMV trước đây, Thủ tướng cho biết, Hội nghị lần này ngoài việc có số lượng đại biểu tham dự đông nhất từ trước tới nay thì các đối tác phát triển tham dự cũng rất đông. Các đối tác phát triển nhận thấy các nội dung hội nghị đưa ra rất thiết thực và cho rằng cần có các dự án lớn tầm cỡ khu vực để kết nối khu vực, nhất là kết nối giao thông, điện giữa các nền kinh tế, khẳng định tăng trưởng bao trùm, tăng trưởng xanh trong sự phát triển của nội khối.

Để tranh thủ hiệu quả và tận dụng các cơ hội mà các cơ chế hợp tác ACMECS, CLMV đã mang lại, Thủ tướng cho rằng Việt Nam phải thấy được điểm yếu của mình là gì và trách nhiệm của mình trong nội khối như thế nào và do vậy, việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối là rất quan trọng.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam phải đặt vấn đề nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh để thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ trong nhóm CLMV. Các chỉ số cạnh tranh phải tốt hơn, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển, hành động, chủ động hơn để quản lý kinh tế-xã hội tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội, đi kịp, sánh vai cùng các nước.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM của Việt Nam Vũ Quang Minh cũng tham gia trả lời, giải đáp thêm các vấn đề mà báo chí quan tâm.

Thế Vũ