Vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý đề xuất dự án “Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam” tại 7 tỉnh phía Nam.

Thu tuong dong y nang cap do thi tai 7 tinh phia Nam - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Nằm trong đề án nâng cấp đô thị bao gồm các tỉnh: Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu và Bộ Xây dựng.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh có trong danh sách là cơ quan chủ quản của các dự án thành phần. Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị chủ quản tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan, chịu trách nhiệm lập và hoàn thiện Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.

Cụ thể, Bộ Xây dựng có vai trò phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực tổng thể cho các đô thị tham gia dự án, quản lý kinh phí các dự án thành phần từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại. Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, Dự án "Nâng cấp đô thị Việt Nam" với mục tiêu xóa đói nghèo, cải thiện đời sống cho người có thu nhập thấp, đã được triển khai từ năm 2004 đến năm 2014 tại 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nam Định, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Thực tế cho thấy, dự án với việc nâng cấp hạ tầng cơ sở cấp 1, 2 và cấp 3, cung cấp nhà ở cho người thu nhập thấp, xây dựng quỹ cho vay nhà ở đã mang lại những hiệu quả đáng kể. Người dân hài lòng về chất lượng xây dựng, các địa phương có được hệ thống hạ tầng mở rộng và môi trường được cải thiện.

Linh Lê