(Quốc phòng) - Ngày 2/2, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cam kết sẽ bảo vệ đất nước trước bất kỳ sự khiêu khích nào của Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

"Tôi quyết tâm đứng mũi chịu sào và đứng lên chống lại mọi nguy cơ trước mắt. Chính phủ kiên quyết bằng mọi giá bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng như lãnh thổ đất liền, không phận, vùng biển của chúng ta” - Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Abe khẳng định.

Thủ tướng cũng kêu gọi Lực lượng phòng vệ (SDF) ở miền nam đất nước luôn sẵn sàng trong thời điểm tranh chấp trên biển Hoa Đông đang nóng bỏng.

Theo ông Abe, “nhiều cuộc khiêu khích vẫn tiếp tục nhắm hướng vào lãnh thổ đất liền, không phận và vùng biển cố hữu cũng như chủ quyền của Nhật”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn, trước khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe cũng đã tuyên bố Tokyo sẽ không nhượng bộ dù là "1mm" trên "các đảo của Nhật Bản" với Trung QUốc.

"Trung Quốc là một thách thức thực tế đối với (quần đảo) là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những thách thức này" - ông Abe, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), tuyên bố hồi giữa tháng 12/2012.

Song song với những cảnh báo sắc lạnh, hiện tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông đang leo thang chóng mặt khi hai bên sẵn sàng ăn miếng trả miếng nhau. Đầu tiên là từ những cuộc “chạm trán” của các tàu phi quân sự, các cuộc đụng độ nguy hiểm của tàu tuần tra, tàu chiến đến những cuộc rượt đuổi nghẹt thở giữa máy bay không được trang bị vũ khí rồi đỉnh cao là cuộc đối đầu lần đầu tiên giữa chiến đấu cơ hai nước.

Mới đây, chính phủ của ông Abe đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong cả một thập kỷ nhằm trang bị thêm tàu và nhân lực cho Lực lượng tuần duyên (JCG) đang giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

JCG sẽ thành lập các đội đặc nhiệm chuyên bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đội đặc nhiệm này có 12 tàu tuần tra, gồm 10 tàu mới có trọng tải từ 10.000 tấn và 600 nhân sự. Theo báo Asahi, cũng trong hôm qua JCG đã bắt giữ một thuyền trưởng và hai thủy thủ Trung Quốc khi đánh bắt trái phép tại đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Hiện ông Shinzo Abe cũng đang xem xét việc biệt phái các công chức dân sự Nhật Bản ra thường trú dài hạn tại nhóm đảo Senkaku để củng cố chủ quyền của Nhật Bản đối với vùng biển đảo này trước các động thái ngày một leo thang từ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã có một loạt những “đòn” đáp trả mạnh mẽ. Hôm 30/1, Trung Quốc đã điều tàu tuần tra lớn nhất thế giới với lượng choán nước 15.000 tấn đến khu vực tranh chấp với Nhật Bản.

Tàu Ngư chính 88 (Yuzheng 88) – chiếc tàu tuần tra có trọng tải hơn chục nghìn tấn đầu tiên của Trung Quốc – sẽ được triển khai đến khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhiệm vụ của con tàu này được tuyên bố là để giám sát các hoạt động đánh bắt cá gần quần đảo tranh chấp. Tàu Ngư chính 88 dài 171,4m, rộng 24,8m, có khả năng thực hiện một hành trình liên tục dài tới 10.000 hải lý và có lượng choán nước lên tới 15.000 tấn.

Sau khi đưa tàu “khủng” ra biển Hoa Đông, Trung Quốc còn tổ chức một cuộc tập trận rầm rộ với sự tham gia của 3 tàu chiến thuộc Hạm đội Bắc Hải Trung Quốc ở vùng biển. Cuộc tập trận này mang nội dung đầy hàm ý gồm các cuộc đối đầu trên biển, chiến đấu di động xa bờ, thực hiện các nhiệm vụ thi hành pháp luật và chỉ huy hải quân ngoài khơi xa.

Dường như, hai cường quốc hàng đầu Châu Á đang sầm sập lao đến bờ vực của một cuộc chiến tranh khủng khiếp.