Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trở thành nguyên thủ đầu tiên trên thế giới gặp mặt tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Thu tuong Abe ca ngoi ong Trump la lanh dao 'dang tin cay' - Anh 1

Ông Donald Trump bắt tay với Thủ tướng Shinzo Abe.

Tối 17.11 (giờ Mỹ) tại Trump Tower, Thủ tướng Abe đã gặp ông Trump, gia đình ông và cố vấn an ninh quốc gia sắp được ông Trump bổ nhiệm khi chính thức tiếp nhận Nhà Trắng Michael Flynn. Đây là một cuộc gặp không chính thức vì ông Trump hiện chưa nhậm chức tổng thống Mỹ.

Sau cuộc gặp kéo dài đến 90 phút, ông Abe đã có trao đổi ngắn gọn với báo chí bên lề sự kiện và cho biết ông "đáng tin cậy" vào tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

"Với kết quả của cuộc thảo luận ngày hôm nay, tôi tin chắc ông Trump sẽ là một nhà lãnh đạo mà tôi có thể tin cậy", ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết, ông đã có cuộc trò chuyện “rất thẳng thắn” với ông Trump trong một “bầu không khí ấm cúng”, đồng thời bày tỏ tự tin về việc xây dựng một mối quan hệ dựa trên niềm tin với Tổng thống Mỹ sắp tới.

“Tôi rất vinh dự khi được gặp Tổng thống đắc cử của Mỹ trước các nhà lãnh đạo thế giới khác. Liên minh Nhật – Mỹ là cốt lõi trục ngoại giao và an ninh của Nhật Bản. Liên minh này chỉ tồn tại khi có sự tin tưởng giữa chúng tôi”, ông Abe nói.

Không đi sâu về nội dung bàn bạc trong buổi gặp không chính thức lần này, ông Abe cho biết ông đã cùng ông Trump bàn thảo về nhiều vấn đề khác nhau.

“Tôi bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề khác nhau, nhưng trước khi ông Trump chính thức đảm nhiệm chức vụ của mình, tôi muốn tránh đi vào chi tiết”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật cũng cho biết thêm là ông và ông Trump sẽ tiếp tục bàn bạc các vấn đề chưa đồng thuận trong những cuộc gặp tiếp theo. Tuy nhiên, ông Abe không nhận xét về tin đồn ông tới gặp ông Trump để cố thay đổi quan điểm của nhà lãnh đạo mới của Mỹ về hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trước chuyến thăm bất ngờ của ông Abe tới New York, nhiều tin đồn đã được truyền thông Trung Quốc đăng tải về việc lãnh đạo Nhật muốn "tận dụng thời gian" trước khi ông Trump chính thức trở thành chủ Nhà Trắng để khuyên ông trùm bất động sản thay đổi quan điểm về TPP.

Ái Vi