Sau khi lắng nghe ý kiến góp ý, kiến nghị của DN và phần báo cáo, trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN ngày 17/5, Thủ tướng đã đưa ra những chỉ đạo để đẩy mạnh công tác hỗ trợ phát triển DN trong thời gian tới.

Thu tuong: '2017 la nam giam phi cho doanh nghiep' - Anh 1

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Baochinhphu.vn

Nhận định về môi trường kinh doanh thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh cao, không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư, kinh doanh, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp; không chỉ độc quyền kinh doanh được kiểm soát mà còn chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng, hiệu quả; các nhà đầu tư, DN không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh; môi trường kinh doanh có độ tin cậy cao, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư và mở rộng kinh doanh.

“Chính phủ và các địa phương đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”, mặc dù chưa hoàn thiện nhưng so với Hội nghị lần trước tổ chức tại TP.HCM thì tính gay gắt đã giảm đi rất nhiều”, Thủ tướng nói.

Đánh giá cao những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành đã tích cực rà soát cắt giảm nhiều thủ tục giấy phép, tạo thuận lợi cho DN. Cho đến nay, 4.500 thủ tục đã được xử lý và bãi bỏ; trong 1.100 kiến nghị của DN, đã xử lý được 850 (77,5%).

Từ hội nghị lần này, sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Chính phủ đã nhận diện được nhiều vấn đề cơ bản.

Thứ nhất là thể chế chính sách chưa giải quyết được các vấn đề còn mâu thuẫn trong các văn bản dưới luật, chính sách ban hành chưa đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Thứ hai, thuế, phí còn cao, không chỉ những chi phí liên quan đến thủ tục hành chính mà còn liên quan đến phí sử dụng công trình BOT, bến bãi, cảng biển, cầu đường..., đặc biệt chi phí không chính thức, phí bôi trơn, DN còn gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thuế Giá trị gia tăng, vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản đã thỏa thuận rất nhiều nhưng chưa xử lý triệt để được.

“Thuế phí cao cho DN là vấn đề chúng tôi rất trăn trở và sẽ có một chương trình hành động cụ thể sau”, Thủ tướng cho hay.

Bên cạnh đó, về thủ tục hành chính, các thủ tục cấp phép, điều kiện kinh doanh trong một số chuẩn mực còn gây khó khăn cho DN, vì vậy có hiện tượng "cò" làm dịch vụ cấp thủ tục hành chính cho DN…

“Hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lắp kém hiệu quả gây thiệt hại và bức xúc không đáng có cho DN”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt việc tiếp cận tín dụng, giao dịch đảm bảo chưa tạo điều kiện cho người dân và DN phát huy tài sản đảm bảo để thế chấp, tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, vấn đề nợ xấu, sở hữu chéo, sở hữu ngầm khiến cho dòng tín dụng bị phân bổ một cách chênh lệch, xa rời tín hiệu thị trường.

Vì thế, trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến đóng góp của DN, Chính phủ cam kết sẽ tập trung giải quyết 2 vấn đề then chốt.

Một là, tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật bằng cách bảo đảm môi trường chính trị và vĩ mô ổn định; bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Theo đuổi mục tiêu phát triển bao trùm một cách xuyên suốt, nhất quán trên nền tảng cải cách thể chế theo hướng cởi mở, thân thiện, trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế đóng góp và hưởng lợi một cách bình đẳng, công bằng từ những thành quả tăng trưởng thương mại”, Thủ tướng phát biểu.

Theo Thủ tướng, tại kỳ họp Quốc hội tới đây, Chính phủ sẽ trình các dự án luật, trong đó có dự án Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; nhanh chóng ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành; đẩy nhanh việc rà soát, sửa đổi quy định các loại thuế, hải quan theo hướng liên thông giữa các bộ, cơ quan liên quan để giảm thủ tục, giảm thời gian và chi phí thực hiện. Thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, chuyển nguồn lực cho mọi đối tượng, thành phần kinh tế có tiềm năng sử dụng, tối ưu hóa nguồn lực mà chúng ta đang có chứ không phải chỉ ưu tiên cho DN nhà nước.

Hơn nữa, Chính phủ tiếp tục rà soát các quy định và thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho DN như chi phí thủ tục hành chính về thuế, hải quan, giấy phép, phí BOT, chi phí về logicstic, chi phí sử dụng các công trình dịch vụ công, nhất là chi phí kiểm định, thẩm định, giám định, các chi phí kiểm tra khác của Nhà nước.

“Có đồng chí đề nghị tôi năm nay đặt tên là “Năm giảm phí cho DN”, Thủ tướng cho hay,

Vấn đề thứ hai, theo Thủ tướng, là nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời phải xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng cam kết sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản trị của Nhà nước và của DN để tương thích với yêu cầu phát triển nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay và xu hướng tương lai.

Để giải quyết những vấn đề đó, Thủ tướng cho rằng cần có sự đồng lòng, đồng tâm của tất cả các DN, doanh nhân, cùng với quyết tâm của hệ thống chính trị, trong đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định.

“Tôi nghĩ rằng bình minh đang đến đất nước ta, tôi tin tưởng các bạn, những DN sẽ đóng góp cho bình minh rực sáng trên Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Với tinh thần đó, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, mà ở đó tất cả các thành phần kinh tế đều phát triển bình đẳng, kết nối và hỗ trợ nhau, đem lại sự thịnh vượng và phát triển kinh tế chung cho Việt Nam”, Thủ tướng kết luận.

Hương Dịu