Nửa tháng trước Tết, thủ quỹ trường mầm non đã rút 450 triệu đồng lương, thưởng của toàn bộ giáo viên rồi trốn biệt tăm khiến 33 người lo lắng khi năm mới đang đến gần.

Ngày 6/2, ông Nguyễn Tấn Lâm, Trưởng phòng Giáo dục huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, cơ quan chức năng đang truy tìm ông Phạm Trọng Thức Em, Thủ quỹ trường Mầm non Anh Đào (xã Thành Sơn). Ông này được cho là đã “mất tích” cùng 450 triệu đồng tiền lương, thưởng tháng 1, 2 của trường.

Theo đó, ngày 27/1, sau khi rút số tiền trên từ kho bạc, ông Em gặp Hiệu trưởng Ngô Thị Thảo và "ứng trước" cho cô 15 triệu đồng thai sản. Các giáo viên còn lại đều không biết thủ quỹ đã rút tiền lương, thưởng, trợ cấp... Ba ngày sau, khi kho bạc Khánh Sơn thông báo đã chuyển tiền, trường mới tá hỏa vì không liên lạc được với ông Em. Ngay sau đó, trường đã báo lên cơ quan chức năng.

33 giáo viên rất lo lắng vì không có tiền trang trải Tết cho gia đình. Ngay cả cô hiệu trưởng mới sinh, có con bị bệnh bẩm sinh đang phải nằm viện cũng chưa nhận được lương, thưởng. Một số giáo viên ở tỉnh xa đã mua vé tàu và lên kế hoạch về quê nhưng giờ không biết phải xoay xở ra sao.

Ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch huyện Khánh Sơn đã yêu cầu Phòng Giáo dục lên phương án ứng tiền chi trả lương cho giáo viên và yêu cầu công an huyện cùng các đơn vị khẩn trương làm rõ vụ việc, truy tìm ông Em.

Sau khi bàn bạc, Phòng Giáo dục Khánh Sơn đã vận động 20 trường học trên địa bàn huyện mỗi trường ứng trước 10 triệu đồng để giúp đỡ trường mầm non Anh Đào. 200 triệu này chỉ đủ để chi trả lương tháng 1 cho cán bộ, giáo viên.

"Đây là sự việc đáng tiếc, không ai muốn. Phòng đã về trường Anh Đào thăm hỏi, động viên giáo viên để họ bớt lo lắng. Sau khi cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, sẽ truy hồi số tiền trên để trả cho các giáo viên", ông Lâm nói.

Tường Vi