Hiện nay, cùng với trồng các loại rau màu, một số nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân còn trồng đậu phộng cho thu hoạch khá. Một số hộ dân ở các xã: Phú Mỹ, Phú Thuận, Tân Hưng Tây… thực hiện mô hình này được vài ba năm qua.

Gia đình bà Bùi Thị Thiêu, ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ, trồng đậu phộng được vài vụ qua. Chủ yếu trồng vào mùa mưa và xen canh với các loại hoa màu. Thu nhập từ đậu phộng cũng tương đương hoa màu. 1.000 m2 mỗi vụ khoảng 3 tháng có thu nhập từ 3-4 triệu đồng. Song, cái lợi là trồng đậu phộng rất ít tốn công chăm sóc và không cần sử dụng phân, thuốc.

Thu nhap kha tu trong dau phong tren dat man - Anh 1

Chị Nguyễn Thanh Hoa trồng đậu phộng trên sân để tránh lãng phí đất đai.

Chị Nguyễn Thanh Hoa, cùng ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ, cũng cải tạo đất quanh nhà trồng xen và luân canh đậu phộng với các loại hoa màu khác. Chị Hoa vừa thu hoạch đậu phộng trồng trên phần đất sân được khoảng chục ký để chuẩn bị cải tạo đất trồng dưa hấu.

Nhiều bà con trồng đậu phộng chủ yếu để tránh lãng phí đất trống. Nhất là đất bờ vuông, ven lộ, đất sân, vườn không sử dụng. Đậu phộng thích hợp với đất pha cát nên một số bà con tận dụng đất ven các tuyến lộ để gieo giống. Bình quân 1.000 m2 có thể thu hoạch vài ba trăm ký.

Với cây đậu phộng, hiện nay, nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân có thêm mặt hàng nông sản vừa phục vụ tiêu dùng gia đình, vừa buôn bán tăng thêm thu nhập. Loại cây này bước đầu cho thấy khá thích hợp trồng với quy mô nhỏ trên địa bàn huyện, nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng rau, củ, quả sạch./.

Theo Hiệp Đoàn (Báo Cà Mau)