Sau hơn 2 năm thí điểm cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng tại ICD Mỹ Đình, không những hoạt động doanh nghiệp thuận lợi hơn mà ngân sách Nhà nước còn thu được hơn 2.530 tỷ đồng tiền thuế.

Thu hon 2.500 ty dong tu chuyen cua khau hang tieu dung - Anh 1

Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại ICD Mỹ Đình. Ảnh: thoibaotaichinhvietnam.vn

Cục Hải quan Hà Nội cho Báo Hải quan biết, khi cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng được triển khai từ tháng 6/2014, cho phép đưa hàng hóa tiêu dùng về làm thủ tục tại ICD Mỹ Đình, đã có một lượng doanh nghiệp không nhỏ thấy được thuận lợi từ cơ chế này.

Nếu như năm 2014 chỉ có 32 doanh nghiệp đến làm thủ tục với trung bình 38 tờ khai/tháng, thì đến năm 2015 đã có 88 doanh nghiệp với 115 tờ khai/tháng.

Đặc biệt, chỉ trong 8 tháng năm 2016 đã có 226 doanh nghiệp làm thủ tục với 121 tờ khai/tháng. Tổng số doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội là 319 doanh nghiệp.

Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng tăng theo từng năm. Nếu trong 8 tháng năm 2015 kim ngạch đạt 49,8 triệu USD, thì trong 8 tháng năm 2016, kim ngạch đạt tới 101,7 triệu USD (tăng gần 3 lần).

Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Nội, cơ chế này đã tạo ra nhiều thuận lợi, giảm thời gian đi lại, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và thể hiện nhu cầu rất lớn của doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội. Chính vì vậy, Cục Hải quan Hà Nội đang đề xuất cho phép tiếp tục áp dụng và mở rộng cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng hóa tiêu dùng từ cảng, cửa khẩu về ICD Mỹ Đình và ICD Gia Thụy thuộc Cục Hải quan Hà Nội từ năm 2017.

Nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng về ICD Mỹ Đình, sắp tới Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan và doanh nghiệp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính quyết định thực hiện thí điểm thủ tục hải quan đối với hàng tiêu dùng nhập khẩu chuyển cửa khẩu từ cảng Hải phòng đến ICD Mỹ Đình kể từ ngày 27/6/2014 đến hết ngày 31/12/2016.

Điều kiện đối với hàng hóa được chuyển về ICD Mỹ Đình là hàng hóa của người khai hải quan được chuyển cửa khẩu về ICD Mỹ Đình để làm thủ tục hải quan, gồm cả hàng rời, hàng lỏng đáp ứng yêu cầu niêm phong hải quan, máy móc thiết bị, dây chuyền nhưng không thể niêm phong (trừ những hàng hóa thuộc Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài, để làm nguyên liệu sản xuất).

Thời gian lưu giữ hàng và hoàn thành thủ tục hải quan tại ICD Mỹ Đình là 30 ngày kể từ thời điểm hàng về đến ICD Mỹ Đình, trừ trường hợp hàng hóa phải chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.

Hàng hóa đã được chuyển cửa khẩu về ICD Mỹ Đình thì không được chuyển tiếp đến các địa điểm khác để thực hiện thủ tục hải quan.

Chi Mai