Một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này tạm đình chỉ hoạt động do đã cố tình sản xuất phân bón khi chưa được Cục Trồng trọt (Bộ NN - PTNT) cấp Giấy phép sản xuất.

Thu giu 300 tan phan bon gia trong kho DNTN Yen Tam - Anh 1

Bên trong cơ sở sản xuất của DNTN Yên Tâm. Ảnh: TTN

Cụ thể, vào ngày 7/11, DNTN Yên Tâm (xã Tân Thành, H.Đức Trọng, T.Lâm Đồng) do ông Trần Văn Yên làm giám đốc đã bị cơ quan chức năng tỉnh này ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động và niêm phong thu giữ 300 tấn phân không đủ điều kiện lưu hành, cùng nhiều trang thiết bị sản xuất khác.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Sở NN-PTNT, Chi Cục Quản lý thị trường Lâm Đồng, đại diện cơ quan chức năng huyện Đức Trọng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện doanh nghiệp này tổ chức sản xuất phân bón khi chưa được Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cấp Giấy phép sản xuất phân bón, không có giấy chứng nhận hợp quy sản xuất theo quy định.

Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện và niêm phong số phân tồn kho lên đến 300 tấn cùng nhiều máy móc để chờ cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở NN-PTNT Lâm Đồng xác định sản phẩm phân hữu cơ vi sinh do DNTN Yên Tâm sản xuất chủ yếu làm từ đất đen, vỏ cà phê, không qua quy trình xử lý theo đúng quy định. Sau đó, phân được cho vào vỏ bao thức ăn chăn nuôi và một số vỏ bao ghi nhiều nhãn mác khác.

Ông Yên khai nhận, từ đầu năm 2016, doanh nghiệp của ông đã sản xuất và tuồn ra thị trường tiêu thụ hơn 400 tấn phân bón như trên.

Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý tiêu hủy hàng ngàn tấn phân bón giả, phân kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng là vùng nông nghiệp lớn của cả nước nên nhiều cơ sở đã lợi dụng điều này để sản xuất phân bón giả, kém chất lượng cung cấp ra thị trường để kiếm lời, gây thiệt hại rất lớn cho nông dân cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính khác.

Quốc Hào