Triển vọng dành chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đang trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.

Thong ke: Donald Trump gan nhu 'het cua' tro thanh Tong thong My - Anh 1

Donald Trump gần như "hết cửa" trở thành Tổng thống Mỹ (ảnh: AP)

Sau màn thể hiện kém cỏi tại 2 cuộc tranh luận trực tiếp cùng với hàng loạt scandal cư xử thô lỗ với phụ nữ, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng bị đối thủ Hillary Clinton bỏ xa trong các cuộc thăm dò dư luận.

Gần đây nhất, cuộc thăm dò được tiến hành bởi trang Eight Thirty Five cho thấy khoảng cách giữa hai “kỳ phùng địch thủ” đang là 6,6 điểm, và con số này dự tính sẽ tăng lên trong bối cảnh cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 30 ngày tới.

Theo tính toán của Five Thirty Eight, về lý thuyết, Trump vẫn có cơ hội "lội ngược dòng" và giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 8/11 tới. Lật lại lịch sử nước Mỹ, đã có nhiều cuộc chạy đua vào Nhà Trắng diễn ra với khoảng cách dành cho 2 ứng cử viên lớn hơn con số 6% trong các cuộc thăm dò dư luận, tuy nhiên cuối cùng phần thắng vẫn nghiêng về ứng viên yếu thế hơn, chẳng hạn như các năm 1968, 1976 và 2000. Còn nhớ vào năm 2000, ông George Bush luôn bị đối thủ Al Gore lấn lướt trong các cuộc điều tra dư luận trước đó, song đã “thoát hiểm” trong gang tấc, qua đó trở thành người đứng đầu Nhà Trắng với khoảng cách sít sao.

Tuy nhiên, nếu xét theo số liệu từ các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành vào tháng 10 – thời điểm mà các kết quả gần như trùng khớp với cục diện cuối cùng của cuộc bầu cử, thì Trump coi như đã hết hy vọng. Thống kê của Five Thirty Eight cho thấy, tất cả các ứng viên Tổng thống Mỹ thu hút được nhiều sự ủng hộ hơn trong giai đoạn đầu tháng 10 trở đi đều giành chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi diễn ra 1 tháng sau đó.

Mặc dù vậy, Five Thirty Eight cho rằng cơ hội thoát hiểm dành cho Trump không phải là không có, bởi các tính toán của trang này mới chỉ dựa trên số liệu chưa đầy đủ về cuộc đua Trump – Clinton cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên chuyên trang này cũng khẳng định, nếu giành chiến thắng vào ngày 8/11 tới, ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ tạo nên cuộc bứt phá ngoạn mục nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ.

Vân Hồng (theo Five Thirty Eight)