Nhện vằn Thái Lan thường được chế biến thành các món nướng hoặc chiên rất hấp dẫn. Thịt của chúng rất giàu protein, axit folic, kẽm. Chúng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em.

Đối với số đông, chúng có thể là một cơn ác mộng kinh hoàng, nhưng với một số người chúng có thể trở thành đặc sản. Ở một thị trấn nhỏ tại Skuon, Campuchia, đối với những đứa trẻ chừng 5 tuổi, việc đi bắt những con nhện "khổng lồ" hàng ngày là một việc hết sức bình thường.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 1

Giống nhện vằn Thái Lan ( the Thai zebra tarantula) đối với nhiều thế hệ người địa phương không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc bổ. Chúng đã được họ sử dụng để làm thuốc chữa các chứng rối loạn hô hấp và đau lưng, giúp cải thiện khả năng tình dục và thậm chí là làm đẹp cho phụ nữ từ rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, sự săn bắt quá mức loài nhện này đang gây ra các mối lo ngại lớn về môi trường.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 2

Một con nhện vằn Thái Lan bò trên áo của một cậu bé ở Skuon, tỉnh Kampong Cham, Campuchia. Nhện vằn Thái Lan trở thành một loại thực phẩm quan trọng của người dân địa phương trong nạn đói do Khmer Đỏ gây ra vào những năm 1970.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 3

Sin Visal, 17 tuổi (phải) và Sin Songha, 8 tuổi, tìm kiếm nhện trong các khu rừng của huyện Svay ở tỉnh Kampong Thom. Campuchia đã mất hơn một nửa diện tích rừng tự nhiên từ những năm 1970 và nạn khai thác gỗ bất hợp pháp tiếp tục tước khiến quốc gia này trở thành nước có tốc độ phá rừng nhanh nhất thế giới, theo một báo cáo năm 2015 của tổ chức nhân quyền và môi trường của con người Vương quốc Anh.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 4

Sin Visal đào lỗ để bắt nhện. Loài nhện này được gọi là Nhện vằn Thái Lan do trên chân của chúng có những sọc trắng như ngựa vằn. Không giống như họ hàng của chúng ở châu Mỹ, có thể phun lông gai nhỏ từ bụng của chúng, nhện vằn Thái Lan chỉ có thể chạy trốn hay cắn khi bị tấn công.

Nhện vằn Thái Lan thường đi săn vào ban đêm và nghỉ ngơi vào ban ngày trong các hang của chúng.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 5

Nhện vằn Thái Lan thường được loại bỏ các răng nanh sau khi bị bắt. Mặc dù nọc độc của chúng không gây đe dọa tới tính mạng, nhưng chúng có thể gây đau đớn cho con người.

Nhện vằn Thái Lan thường được chế biến thành các món nướng hoặc chiên rất hấp dẫn. Thịt của chúng rất giàu protein, axit folic, kẽm. Chúng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 6

Món nhện vằn Thái Lan chấm với tương ớt rất tuyệt.

Nhện trở thành loài vật gắn bó gần gũi với người dân Skuon. Hình ảnh của chúng đi vào rất nhiều ngõ ngách khác trong đời sống của họ. Do đó, Skuon còn được nhiều người Campuchia gọi là Thị trấn Nhện.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 7

Một người dân địa phương tẩm ướp gia vị trước khi chế biến món đặc sản Nhện vằn.

Skuon ngày càng trở nên phổ biến trên bản đồ du lịch Campuchia kể từ sau bộ phim của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay trong năm 2011.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 8

Mỗi con nhện vằn Thái Lan được bán với giá khoảng 25 cent Mỹ, một mức giá đáng kể so với thu nhập bình quân 2 USD/ngày của một nửa dân số Campuchia.

Một thợ săn Nhện vằn Thái Lan có thể bắt được khoảng 100 con mỗi ngày.

Nhện vằn Thái Lan ngâm rượu được xem là một liều thuốc quý.

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 9

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 10

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 11

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 12

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 13

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 14

Tho san nhen khung lam dac san o Campuchia - Anh 15

Hoàng Hải (theo Bloomberg)