Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải hơn 10.000 công chức vì nghị ngờ liên quan đến giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là đạo diễn các cuộc đảo chính bất thành tháng Bảy vừa qua.

Tho Nhi Ky sa thai hon 10.000 cong chuc - Anh 1

Âm mưu đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại - Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ ra đường phản đối đảo chính (AP)

Theo thông báo công bố ngày 30/10, tổng cộng có 10.131 nhân viên và quan chức nhà nước bị sa thải trong các ngành như giáo dục, y tế và pháp luật.

Theo sắc lệnh, các cuộc bỏ phiếu chọn hiệu trưởng tại các trường đại học bị bãi bỏ. Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ bổ nhiệm trực tiếp hiệu trưởng từ những ứng cử viên do Ủy ban Giáo dục đại học đề cử.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 người và đã sa thải hoặc cho nghỉ việc tạm thời 100.000 công chức, thẩm phán, công tố viên, cảnh sát và những người khác trong cuộc trấn áp khổng lồ mà chính phủ cho là cần thiết để nhổ tận gốc rễ những người ủng hộ giáo sĩ Gulen khỏi các cơ quan nhà nước, các vị trí quan trọng.

Ngoài các đối tượng tình nghi liên quan đến cuộc đảo chính, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện chiến dịch truy quét đối với các cơ quan báo chí tư nhân. Trong ngày 30/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa 15 đài phát thanh ủng hộ người Kurd và nhiều cơ quan báo chí khác. Tổng số tờ báo bị đóng cửa đã lên tới 160.

Tình trạng khẩn cấp áp dụng sau cuộc đảo chính tháng Bảy đã được kéo dài thêm 3 tháng nữa cho tới tháng Giêng sang năm, sau khi ông Erdogan cho rằng chính quyền cần thêm thời gian để xóa đi những mối đe dọa do mạng lưới của ông Gulen đặt ra cũng như nguy cơ chiến binh người Kurd - lực lượng nổi dậy suốt 32 năm qua.

Quyết định sa thải một loạt cán bộ viên chức nhà nước xảy ra vào thời điểm Tổng thống Erdogan đang xem xét việc áp dụng trở lại án tử hình nhằm trừng phạt những đối tượng liên quan đến vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy. Động thái khiến Hội đồng châu Âu lên tiếng cảnh báo rằng việc làm này càng gây bất lợi hơn cho tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lam An