Thổ Nhĩ Kỳ không phân vai Ankara đứng ở đâu giữa mối quan hệ Nga- Mỹ nhưng cho rằng 2 quốc gia này đã gây mầm mống Chiến tranh Thế giới.

Tờ Daily Mail (Anh) hôm 17/10 dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết nếu cuộc xung đột ở Syria vẫn tiếp diễn, Mỹ và Nga sẽ không tránh khỏi kết cục đứng trước bờ vực chiến tranh.

“Cuộc nội chiến ở Syria có thể trở thành khởi đầu của Thế chiến thứ ba, đặt thế giới trên bờ vực một cuộc chiến tranh lớn trong khu vực hoặc toàn cầu” – ông Kurtulmus cảnh báo.

Hôm 12/10, ông cũng nhấn mạnh: “Nếu cuộc chiến tranh ủy nhiệm này tiếp tục, Mỹ và Nga sẽ lâm vào chiến tranh”.

Tho Nhi Ky do loi Nga-My gay chien tranh the gioi - Anh 1

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: PRESS TV

Ông Kurtulmus tin rằng hai siêu cường thời Chiến tranh lạnh là Mỹ và Nga đang đứng trước nguy cơ chiến tranh toàn cầu. Ông cũng cảnh báo cuộc xung đột ở Syria có thể leo thang ra khỏi khu vực Trung Đông.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ mô tả chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad là “con tốt” trong cuộc khủng hoảng này. Ông Kurtulmus thúc giục ông Assad tìm kiếm giải pháp hòa bình và tuyên bố chính quyền hiện tại không thể vượt qua được liên minh của các lực lượng chống đối.

Vị lãnh đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định ông Assad sẽ không có chỗ đứng trong chính phủ tương lai bởi phe nổi dậy sẽ “không chấp nhận đàm phán với chế độ độc tài đẫm máu”.

Những tuần gần đây, căng thẳng giữa Washington và Moscow không ngừng leo thang. Tuần trước, Mỹ và Anh cảnh báo Nga và Syria có thể hứng chịu lệnh trừng phạt kinh tế nếu tiếp tục thả bom ở TP Aleppo.

Đáp lại, hôm 16/10, Moscow lên án Washington có những hành động “đe dọa chưa từng có” khi cáo buộc Nga tấn công máy tính của các tổ chức chính trị ở Mỹ.

Cái bắt tay cách đây chưa lâu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã biến Ankara thành người trung gian hiểu rõ các nội tình giữa liên quân chống khủng bố do Nga và Mỹ đứng đầu.

Ắt hẳn khi đặt vấn đề là chiến thắng không gọi tên cả Nga và Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng góp một vai trò quan trọng không kém trong tuyên bố không có nỗ lực để cầu cứu ngoại viện giải quyết vấn đề Syria và phương án mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vẫn là Tổng thống Assad nên tìm kiếm giải pháp hòa bình và tuyên bố chính quyền hiện tại không thể vượt qua được liên minh của các lực lượng chống đối.

Trước tình hình này, người cùng trong cuộc tham gia vào chiến trường Syria dưới mác liên quân của Mỹ dẫn đầu là Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cáo buộc các động thái quân sự đã thực hiện trước đó của cả 2 bên.

Những tuần gần đây, căng thẳng giữa Washington và Moscow không ngừng leo thang. Tuần trước, Mỹ và Anh cảnh báo Nga và Syria có thể hứng chịu lệnh trừng phạt kinh tế nếu tiếp tục thả bom ở TP Aleppo.

Đáp lại, hôm 16/10, Moscow lên án Washington có những hành động “đe dọa chưa từng có” khi cáo buộc Nga tấn công máy tính của các tổ chức chính trị ở Mỹ.

Tuy nhiên, Ankara không chia sẻ thêm gì về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang rất quyết tâm và sử dụng cả các phương tiện chiến tranh ở Iraq.

Mục tiêu mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm tới là chiến dịch thành công ở Thành phố Mosul.

Hôm 18/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển đến biên giới với Iraq các đơn vị xe thiết giáp và xe tăng, mục đích của hành động này là để tập trung sức manh quân sự giải phóng thành phố Mosul, hãng tin Tass cho biết.

Hiện xe thiết giáp của Thỗ Nhĩ Kỳ đã tới khu vực huyện Silopi tỉnh Sirnak biên giới với Iraq.

Tho Nhi Ky do loi Nga-My gay chien tranh the gioi - Anh 2

Tăng thiết giáp của Thỗ Nhĩ Kỳ đang ồ ạt đến biên giới với Iraq.

Tờ Vzglyad (Nga) cho rằng, từ ngày 17/10 các đơn bị quân đội đã triển khai dọc biên giới của Irap các xe tăng, xe bọc thép chống mìn để vận chuyển quân và các máy móc hạng nặng.

Nguồn tin từ Thỗ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, việc tái triển khai lực lượng quân sự tới biên giới của Iraq là sự phối hợp cần thiết để tăng cường sự phòng thủ ở biên giới và kết hợp với chính quyền Iraq nhằm giải phóng thành phố Mosul sau khi họ công bố bắt đầu mở các chiến dịch quân sự ở đây.

Tuyên bố tố cáo liên quân Nga- Mỹ gây chiến tranh thế giới nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã quên nhìn vào gương để thấy Ankara cũng đóng góp một phần không nhỏ vào cuộc chiến bình định ảnh hưởng Trung Đông này.

Video: Clip khủng bố IS tấn công tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Dương