Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 1/4 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng nghìn người tị nạn Syria trở lại vùng chiến sự ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, đây là một hành động phi pháp. Từ đó, Tổ chức Ân xá quốc tế nêu bật những nguy hiểm có thể đến đối với những người nhập cư bị châu Âu trả về Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận giữa 2 bên dự kiến có hiệu lực vào tuần tới.

Tho Nhi Ky bi cao buoc dua nguoi ti nan Syria tro lai vung chien su - Anh 1

Người dân Syria tại một khu trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh AP

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý sẽ tiếp nhận tất cả người nhập cư và tị nạn vượt biên trái phép đến Hy Lạp trở lại nước này để đổi lấy viện trợ tài chính và việc đẩy nhanh tiến trình trao quy chế đi lại miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như thúc đẩy đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, tính pháp lý của thỏa thuận giữa 2 bên đang là vấn đề gây tranh cãi khi một số tổ chức nhân quyền cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một đất nước an toàn đối với người nhập cư.

Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 1/4 đã tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đưa vài nghìn người tị nạn trở lại Syria trong vòng 7 đến 9 tuần qua, một hành động trái với luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ, luật pháp Liên minh châu Âu cũng như luật quốc tế.

Giám đốc khu vực châu Âu và Trung Á của tổ chức Ân xá quốc tế John Dalhuisen nhấn mạnh: “Họ đang đùn đẩy người tị nạn, giao họ cho những nhóm phiến quân địa phương để rồi họ bị đẩy đến những khu trại tập trung với điều kiện ăn ở tồi tệ khủng khiếp.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần phải dừng hành động phi pháp và vô nhân tính này lại. Liên minh châu ÂU phải làm gì đó để Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động này lại”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ thông tin người Syria bị đưa trở về mà không theo ý nguyện của chính họ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ đã duy trì chính sách mở cửa cho người nhập cư Syria suốt 5 năm qua và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “không đàn áp”.

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cam đoan sẽ xem xét những cáo buộc này một cách nghiêm túc và đặt vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters