Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới Bắc Syria, kiên quyết triển khai tiếp "Lá chắn sông Euphrates" sau khả năng Nga có thể phá tan lá chắn này.

Fars News hôm 31/10 thông tin cho hay, Ankara đã điều thêm binh lính và trang thiết bị quân sự đến các vùng lãnh thổ miền bắc của Syria, để tăng cường cho chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates".

"Lực lượng vũ trang Ankara vừa triển khai thêm quân tới khu vực Jindris ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, phía tây bắc Aleppo", tờ báo Iran dẫn nguồn tin quân sự viết.

Trong khi đó, nhiều báo cáo khác cho thấy, Ankara cũng đã triển khai tăng cường lực lượng, chuyển một số lượng lớn xe tăng, xe quân sự và vũ khí đến hai khu vực biên giới là Qarqmish và Ugozeli ở Gaziantep, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho lua quan khi Nga doa pha tan La chan song Euphrates - Anh 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" ở Bắc Syria.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định rằng, hoạt động "Lá chắn sông Euphrates" sẽ tiếp tục tạo ra một khu vực an toàn ở miền bắc Syria.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chiến dịch của Ankara còn nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm binh lực ở biên giới với Syria càng khẳng định sự kiên quyết của Ankara trong việc cố giữ lại chiến lược "Lá chắn sông Euphrates" vốn được triển khai từ hồi 24/8 bằng xe tăng và lực lượng đặc nhiệm qua biên giới sang chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ, để giành lại thị trấn Jarabalus từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhà phân tích chính trị của Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Giáo sư trường Đại học Damascus là ông Mehmet Yuva cho rằng: “Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ muốn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quyết định tương lai chính trị của Syria. Hoặc ít nhất đảm bảo cho các nhóm đối lập Syria nhận hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào quá trình này”.

Đương nhiên, Ankara muốn một mặt, tạo ra một khu vực an ninh dọc đường biên giới giữa hai nước và ngăn chặn ý đồ thống nhất lãnh thổ của người Kurd, mặt khác, muốn xóa sạch các ổ nhóm IS ở khu vực biên giới giữa hai nước.

"Lá chắn sông Euphrates" được cho là chiến lược do Ankara xây dựng nhằm giành ảnh hưởng ở Trung Đông, chống lại mọi đe dọa của chính quyền Bashar al-Assad và tỏ rõ ý khiêu khích các động thái của Nga tại đây.

Video: SDF chống trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Nam Marea hôm 26/10

Chính quyền Assad cáo buộc việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng đặc biệt và xe tăng đến Syria là vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia Ả Rập, trong khi Moscow bày tỏ lo ngại sâu sắc về những gì đang xảy ra ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga vẫn đang làm ngơ cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Syria chứ không phải bởi e ngại sức mạnh của "Lá chắn sông Euphrates". Nếu Ankara làm căng, Moscow hoàn toàn có khả năng phá vỡ lá chắn này.

Theo, Phó Giám đốc Viện dự báo và giải pháp chính trị LB Nga - Alexander Kuznetsov nhận định, các bên sẽ không thể đạt được giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria nếu không có sự phối hợp nghiêm túc với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi cho rằng nếu không có sự hợp tác ngoại giao nghiêm túc với Thổ Nhĩ Kỳ các bên sẽ không thể giải quyết hoàn toàn cuộc xung đột ở Syria” – ông nhận xét.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã rút đội ngũ nhân viên tình báo của mình ra khỏi Aleppo và lực lượng đối lập có vũ trang, hạn chế đáng kể việc trợ giúp cho lực lượng này, nhưng đổi lấy là hoạt động quân sự của Ankara ở phía Đông Bắc Syria. Động thái này không được nhiều bên đồng tình, chính phủ Syria coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một sự vi phạm chủ quyền quốc gia. Nhưng đây có khả năng là sự thỏa hiệp duy nhất trong giai đoạn hiện nay” – vị chuyên gia nói.

Nhìn nhận tình hình thực tế, nhà phân tích Nga nói: "Hiện chúng ta đang thấy rõ Ankara đang thực hiện chương trình của mình: đó là cơ hội của người Kurd bị hạn chế, rõ ràng là họ (người Kurd) sẽ không chiếm được thành phố Raqqa.

Nếu không có thỏa hiệp nào đó với Thổ Nhĩ Kỳ thì cuộc khủng hoảng này thực sự sẽ tiếp tục trong một thời gian dài nữa. Do vậy các bên cần thiết phải suy nghĩ về việc tham gia mang tính xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ trong tiến trình kiến tạo hòa bình (ở Syria)”.

Video: Quân Chính phủ hứng pháo hạng nặng vào Học viện quân sự Assad

Đông Phong