Lực lượng không quân Brazil ngày 22/9 thông báo chương trình cắt giảm 1/4 quân số trong vòng 20 năm tới trong bối cảnh ngân sách quốc gia eo hẹp.

Thieu tien, Brazil cat giam 1/4 quan so - Anh 1

Phát biểu họp báo, Tư lệnh Nivaldo Luiz Rossato cho biết kế hoạch cải cách này đã được đề cập từ 2 năm trước, theo đó hướng tới việc “hiện đại hóa” lực lượng không quân cũng như việc các nguồn đầu tư bị giảm do thiếu kinh phí. Hiện nguồn tiền nhà nước đầu tư cho lực lượng này chiếm 0,41% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong đó 70% dùng để trả lương.

Theo ông Rosssato, trong tương lai, lực lượng không quân sẽ tập trung đầu tư công nghệ để có thể giảm bớt số lượng binh sĩ tham gia đảm bảo an ninh trên không và bảo vệ lãnh thổ. Brazil cũng sẽ tăng số lượng máy bay vận tại KC 390 và triển khai các kế hoạch phát triển nghiên cứu vũ trụ từng bị ngừng do thiếu kinh phí.

Tại Mỹ Latinh, Brazil có tiềm lực quân sự mạnh nhất và đứng hàng thứ 22 thế giới với 327.000 quân thường trực, 1,8 triệu quân dự bị, 1.707 xe bọc thép, 749 máy bay và 113 tàu chiến cùng ngân sách quốc phòng trị giá 34,7 tỷ USD.