Xahoi - Là hàng xóm của nhau hơn 20 năm, vậy mà vì mâu thuẫn nhỏ từ con vịt đã dẫn lối đưa Trương Đình Thủy vào vòng lao lý.

Bị cáo Trương Đình Thủy ngồi thu lu một mình trong giờ nghị án

Ngày 17/4, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Trương Đình Thủy giết người đã bị hoãn trước đó vào tháng 2/2012.

Theo truy tố của VKS, Trương Đình Thủy (1963, ngụ tại đội 8, Vĩnh Linh, Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) mâu thuẫn với gia đình anh Nguyễn Đình Phúc (1964 hay còn gọi là Dũng, ngụ cùng địa chỉ trên) về ngõ đi chung giữa hai nhà từ lâu. Thêm vào đó, khoảng đầu tháng 6/2012, Thủy đèo bạn gái đi vào ngõ và rồ ga mạnh kẹp chết 1 con vịt và làm đàn vịt nhà Phúc chạy tán loạn. Phúc đang dưới ruộng thấy thế liền chửi Thủy. Ấm ức vì bị “làm xấu mặt” trước bạn gái nên Thủy luôn hậm hực trong lòng.

Đến ngày 11/6/2012, hai bên gia đình lại xảy ra cãi vã, khi “võ mồm” không được đã dẫn tới xô xát nhưng có người can ngăn kịp thời. Đến 22h cùng ngày, Thủy cùng bạn gái tới nhà một người bạn cùng thôn tên Hòa uống rượu, khi đã chếnh choáng hơi men, những lời chửi của Phúc cứ văng vẳng bên tai làm Thủy bực tức và nảy sinh ý định giết chết Phúc.

Nghĩ là làm, sau khi đưa bạn gái về nhà, Thủy vào bếp lấy can dầu ăn loại 4 lít rồi phóng xe máy đi mua xăng. Trên đường đi bị ngã, Hòa thấy liền hỏi đi đâu, Phúc trả lời “đi mua xăng để đốt chết thằng Phúc”. Tưởng rằng Thủy say nên chỉ bực tức nhất thời nên Hòa đã tự mình đèo Thủy đi mua xăng rồi trở về nhà.

Ma men dẫn lối, Thủy hừng hực chửi bới rồi xách can xăng sang nhà Phúc để đốt, khi tới nơi, 2 bên giằng co khiến xăng đổ lênh láng xuống nền nhà (khi này gia đình Phúc có 7 người đang ngủ ở nhà). Không dừng lại, Thủy dơ bật lửa lên định châm lửa thì bị Phúc lao ra giật khiến chiếc bật lửa văng khỏi tầm tay, sau đó vợ Phúc đẩy Thủy về nhà. Đến sáng ngày 12/4, gia đình Phúc làm đơn tố cáo hành vi của Thủy.

Xuất hiện tại phiên xử hôm nay 17/4, bị cáo lù khù đứng trước vành móng ngựa, người đàn ông đã “có tuổi”, tóc điểm bạc này làm toát lên vẻ cơ cực của người nông dân vùng thôn quê. Đến cái tuổi làm ông làm bà ấy, đáng nhẽ bị cáo phải có cách hành xử đúng đắn làm gương cho con cháu. Thế nhưng bị cáo lại sinh ra đổ đốn, bồ bịch, nát rượu, lười biếng lao động khiến hàng xóm cũng phải lắc đầu.

Điều khiến người dự phiên thương cảm cho bị cáo, là vợ và con cái đều đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Nghe tin người chồng, người cha nát rượu này bị khởi tố, tù tội họ vẫn "bặt vô âm tín", thậm chí không có đến một người họ hàng nào hỏi thăm, động viên trong suốt quá trình tạm giam.

Xét thấy đây là vụ án có tính chất và mức độ nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho nhiều người. Tại phiên xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận tội, bên cạnh đó bị hại cũng có một phần lỗi và có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo 10 năm tù giam vì tội giết người quy định tại Điều 93 Bộ LHS.