Vì thiếu sách giáo khoa, thầy trò một số trường tiểu học ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ đã vẽ các trang sách lên tường, trần lớp học. Cách này giúp các em vẫn có thể học dù điều kiện sách vở thiếu thốn.

Thieu sach giao khoa, thay tro ve trang sach len tuong de hoc - Anh 1

Kiến thức trong các môn toán học, địa lý, nông nghiệp và khoa học được sơn vẽ lên tường

Có tổng cộng 8 trường ở thị trấn Gauriganj, bang Uttar Pradesh áp dụng cách này. Không chỉ các bức tường bên trong lớp học mà cả bên ngoài lớp cũng được tận dụng, theo Hindustan Times.

Nội dung sách được vẽ lên tường chủ yếu thuộc các môn như toán, địa lý, nông nghiệp và khoa học. Tại một lớp học, trần nhà là bản đồ chuyển động các hành tinh và quỹ đạo mặt trăng quay quanh Trái đất.

Trên các bức tường xung quanh là rất nhiều kiến thức toán học, hình học, các nguyên lý và số liệu góc đo. Thậm chí, các bài học còn được sơn vẽ trên sàn nhà. Đối với các bài toán cộng trừ căn bản thì trên tường vẽ rất nhiều hình minh họa bằng thú vật như trăn, thỏ.

Các em học sinh đã bắt đầu nhận được sách vào tuần trước. Tuy nhiên, cách này đã áp dụng từ tháng 4.2016. Nhờ cách học sáng tạo mà thầy trò ở thị trấn Gauriganj đã không bỏ phí thời gian trong khi chờ có sách.

“Chậm nhận sách thường sẽ làm trễ tiến trình học tập của học sinh. Nhưng ở đây, điều đó đã không xảy ra”, ông Jitendra Chaturvedi, một quan chức giáo dục địa phương, cho hay.

Tổng cộng hơn 1.000 học sinh ở 8 trường tiểu học đã được hưởng lợi từ cách làm này. Một số thầy cô cho biết vẽ các bài học lên tường còn có lợi ích là giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Hầu hết các em đều vui khi học.

Ngọc Quý