Thiếu chất béo trong chế độ ăn uống có liên quan đến một số bệnh như ung thư, tiểu đường và các vấn đề tim mạch.

Thieu chat beo cung khong tot cho suc khoe - Anh 1

Ảnh: Shutterstock

Chất béo từ lâu được nhiều phương tiện truyền thông nhắc đến với khái niệm tiêu cực, và vì vậy khiến nhiều người coi chất béo là thứ có hại cho sức khỏe. Thế nhưng, thiếu chất béo trong chế độ ăn uống có liên quan đến một số bệnh như ung thư, tiểu đường và các vấn đề tim mạch.

Theo boldsky, chất béo hỗ trợ một số chức năng liên quan đến não bao gồm học tập, trí nhớ và tâm trạng. Không ăn đủ chất béo có thể ngăn chặn não thực hiện các chức năng cần thiết. Chất béo quan trọng cho việc duy trì một bộ não khỏe mạnh.

Chất béo bảo vệ gan khỏi các chất độc hại như rượu và ma túy. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp loại bỏ mỡ ra khỏi gan. Vì vậy, chất béo là một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì sức khỏe gan tốt.

Chất béo là một phần không thể tách rời của hệ thần kinh. Chúng được sử dụng như là sứ giả ảnh hưởng đến tiêu hóa, sự giải phóng insulin và nhiều hơn nữa. Chất béo được sử dụng bởi hệ thần kinh để sản xuất kích thích tố.

Nếu không ăn đủ chất béo, bạn sẽ ngăn cản hệ thần kinh từ hoạt động hiệu quả và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đó là lý do vì sao bạn cần phải tiêu thụ đủ lượng chất béo để duy trì chức năng hệ thần kinh tối ưu.

Nhiều người cho rằng chất béo làm tăng nguy cơ bệnh tim, trong thực tế lại ngược lại. Ăn chất béo làm giảm nồng độ lipoprotein trong máu. Nồng độ lipoprotein hiện nay đã được chứng minh tương quan trực tiếp với các nguy cơ bệnh tim. Ăn chất béo có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Chất béo được sử dụng như là các khối xây dựng cho thành tế bào mạnh. Khoảng 50% thành tế bào được xây dựng từ chất béo. Chất béo không chỉ giúp tế bào khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa “các vật ngoại lai” xâm nhập vào các tế bào.

Ngọc Lam