ANTĐ - Bộ GD-ĐT đã chính thức đưa ra phương hướng tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 với những điểm thay đổi về kỹ thuật. Tuy nhiên, cũng ngay trong mùa tuyển sinh này, khối các trường ngoài công lập đang gấp rút kiến nghị giao quyền tự chủ cho các trường thay vì phương thức “3 chung”.

Mỗi thí sinh được sử dụng 3 phiếu báo điểm để xét tuyển ĐH, CĐ 2013

Kiến nghị Bộ GD-ĐT thực hiện ngay Luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2013, Hiệp hội các trường CĐ, ĐH ngoài công lập cho rằng Bộ GD-ĐT chỉ cần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn công việc tuyển sinh: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển sinh thì trao quyền tự chủ cho các trường, thực hiện theo đúng Luật đã nêu ngay từ mùa thi năm nay.

Một trong những lý do Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ, ĐH ngoài công lập Trần Hồng Quân đưa ra là tình trạng lãng phí đối với một trường ĐH đủ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng viên nhưng không còn nguồn học sinh THPT đạt trên “điểm sàn” để tuyển sinh viên đến học. “Thực tế với cung cách thi tuyển sinh hiện nay, mỗi năm có khoảng nửa triệu học sinh tốt nghiệp THPT nhưng kết quả thi dưới “điểm sàn” nên không được tiếp tục học đại học, cao đẳng trên đất nước mình. Nhiều em trong số đó phải lo kinh phí để đi du học tự túc ở nước ngoài hoặc du học tại chỗ trong các trường nước ngoài được phép đào tạo tại Việt Nam. Tại các trường đại học nước ngoài các em vào học chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT” - Hiệp hội này kiến nghị.

Đối với vấn đề điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định Bộ sẽ có điều chỉnh phù hợp trong kỳ tuyển sinh năm nay nhưng không thể bỏ điểm sàn vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. “Nếu chúng ta bỏ điểm sàn thì thí sinh có điểm thấp vẫn được gọi vào học. Cách làm này không phù hợp với chúng ta bởi nếu đào tạo ra mà sinh viên không được xã hội chấp nhận, các nhà tuyển dụng từ chối thì là sự lãng phí quá lớn” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30-10-2013, thời hạn bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển là 20-8-2013.

Duy Anh