Ngày 16/5, ông Nguyễn Chính Cương, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành lắp đặt 10 thiết bị đo mưa tự động tại các điểm xung yếu.

Đây sẽ là cánh tay đắc lực giúp ngành NN có thể theo dõi, kịp thời ứng phó các tình huống nguy hiểm trong mùa mưa bão sắp tới.

Theo doi luong mua qua dien thoai thong minh - Anh 1

Lắp đặt thiết bị cảnh báo mưa tự động

Theo ông Cương, thay vì việc sử dụng con người, trực tiếp làm việc tại các Trạm quan trắc, thì giờ đây, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng, dù ở nơi đâu vẫn có thể theo dõi, tra cứu lượng mưa tại khu vực gắn thiết bị.

Nếu muốn tra cứu, chỉ cần vào một website, đăng nhập tài khoản, người dùng sẽ có toàn bộ dữ liệu về lượng mưa, số liệu được cập nhật mỗi giờ một lần. “Không chỉ theo dõi và tra cứu, thiết bị này còn có một tính năng vô cùng khác biệt đó là cảnh báo. Khi nào lượng mưa vượt qua 50mm, thiết bị sẽ tự động gửi tin nhắn cảnh báo tới các số điện thoại đã được cài đặt mặc định. Từ đó giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm, sớm đưa ra cảnh báo với người dân”, ông Cương thông tin.

Hiện vị trí đặt các thiết bị cảnh báo nằm tại khu vực 6 nhà máy thủy điện là: Bắc Hà, Mường Hum, Ngòi Phát, Nậm Phàng, Séo Chong Hô, Tả Thàng và 4 xã ở các huyện có nguy cơ thiên tai cao.

Theo doi luong mua qua dien thoai thong minh - Anh 2

Cán bộ NN xã Gia Phú hướng dẫn cách tra cứu thông tin từ thiết bị

Theo doi luong mua qua dien thoai thong minh - Anh 3

Thiết bị cảnh báo lắp đặt tại xã Gia Phú

KẾ TOẠI