Sáng 29/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc phối hợp với Ban liên lạc Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi tổ chức buổi lễ ra mắt cuốn sách "Minh chứng tình hữu nghị Trung - Việt”. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng và các thầy cô giáo, cựu học sinh Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi.

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 1

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu
tại buổi lễ ra mắt cuốn sách.

Theo Thiếu tướng Bùi Quang Vinh, Trưởng ban liên lạc Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi, trường được thành lập trong chiến tranh và chỉ tồn tại trong 5 năm từ 1965- 1970 là nơi tiếp nhận, giáo dục, rèn luyện con em các cán bộ trong và ngoài quân đội đang chiến đấu ở chiến trường cùng con em các gia đình có công học từ lớp 5 đến lớp 10.

Do chiến tranh ác liệt, để đảm bảo an toàn nhà trường đã phải di chuyển nhiều nơi trong đó có 20 tháng trường đóng tại Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là thời điểm Trung Quốc đang trong thời kỳ cách mạng văn hóa, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân Trung Quốc vẫn đùm bọc, nhường cơm sẻ áo, dành cho thầy trò Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi sự quan tâm đặc biệt về tinh thần cũng như vật chất để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học.

Trong 5 năm nhà trường đã đào tạo 8 khóa với gần 1200 học sinh. Khi tốt nghiệp chương trình phổ thông, học sinh các khóa từ 1 đến 5 đều nhập ngũ.

Sau 50 năm xây dựng, trưởng thành, tuy không còn một mái trường cụ thể nhưng trong 1.200 học sinh của nhà trường có gần 900 học sinh là sĩ quan quân đội, hơn 1.000 người có trình độ đại học - là các kỹ sư, bác sĩ, cử nhân, 100 người là tiến sĩ và có chức danh khoa học GS, PGS, nắm vững những cương vị chủ chốt của cục, vụ, viện, học viện, nhà trường, bệnh viện, doanh nghiệp, nhiều người là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau 50 năm, thầy trò nhà trường đã phát hành 4 tập sách “Sinh ra trong khói lửa”, trong gần 4.000 trang sách có tới hơn 500 trang là những hồi ức của thầy trò nhà trường về thời kỳ sống và học tập trên mảnh đất Quế Lâm.

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 2

Quang cảnh buổi lễ giới thiệu sách.

Từ những tình cảm gắn bó này, cùng với việc chọn lọc những tư liệu của Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi, Nhà lưu trữ Quảng Tây và Viện Khoa học xã hội Quảng Tây đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Minh chứng tình hữu nghị Trung - Việt”.

Từng xuất bản hai cuốn sách minh chứng tình hữu nghị Trung Việt của Khu Học xá Nam Ninh và Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn, Quế Lâm (thời kì chống Pháp), các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, đứng đầu là Giáo sư Hoàng Tranh đã phát hiện các tập sách của Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi là tư liệu quý để biên soạn cuốn sách “Minh chứng tình hữu nghị Trung - Việt” thời kì chống Mỹ.

Bản thân cái tên của cuốn sách đã nói lên nội dung quan trọng của nó, đặc biệt sự lan tỏa của cuốn sách này càng lớn khi được xuất bản song ngữ.

Tại buổi lễ ra mắt, nhiều đại biểu cũng như cựu học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Nhà lưu trữ Quảng Tây, Ban biên soạn và các dịch giả của Viện Khoa học xã hội Quảng Tây đã dày công sưu tầm tư liệu, tranh ảnh bài viết để có được một cuốn sách mang đầy ý nghĩa lịch sử của tình hữu nghị, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau của hai đất nước, hai dân tộc.

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 3

Cuốn sách "Minh chứng tình hữu nghị Trung - Việt”.

Phát biểu tại buỗi lễ ra mắt, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân - cựu học sinh Trường Văn hóa Quân đội - thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi đã ôn lại nhiều kỷ niệm trong những năm tháng sống và học tập tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Trung Quốc là nước láng giếng lớn nhất vừa là hậu phương cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Trong đó, Quảng Tây với vị trí đặc biệt gần sát Việt Nam chính là láng giềng của láng giềng Việt Nam. Hiện nay, nhất là 15 năm trở lại đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây. Cùng với đó, hàng nghìn học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học ở Quảng Tây.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc là mối quan hệ thu nhỏ cho mối quan hệ hai nước Việt Nam và Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.

Chính vì vậy, theo người đứng đầu Mặt trận tổ quốc Việt Nam, cuốn sách này là một đóng góp quý giá cho tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, là láng giềng hữu nghị hiểu nhau sâu sắc, là láng giềng hữu nghị tôn trọng lẫn nhau, là láng giềng hữu nghị cùng nhau phát triển, là láng giềng hữu nghị ý trời lòng dân.

“Tháng 1/2017 này là dịp kỷ niệm 50 năm Trường Văn hóa quân đội - thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại 50 năm qua để chúc cho tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã đặt những viên gạch đầu tiên” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 4

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 5

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 6

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 7

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 8

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 9

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 10

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 11

Them mot cuon sach minh chung cho tinh huu nghi Viet - Trung - Anh 12

Dạ Yến

Ảnh: Hoàng Anh