Cuộc thi dự kiến diễn ra trên báo Nông Thôn Ngày Nay trong vòng 1 năm (từ tháng 10.2013 - 10.2014).

1. Nội dung

- Tập trung tuyên truyền và viết về gương những nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai... Đặc biệt là những nông dân, hội viên nông dân mới, tiêu biểu nhằm đề cử danh hiệu Nông dân xuất sắc tại cuộc bình chọn Tự hào nông dân Việt Nam năm 2014.

- Phát hiện và viết về những nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hóa; đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và tích cực vận động mọi người cùng thực hiện.

- Viết về những nông dân tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở nông thôn. Những nông dân có phát minh, sáng chế mới giúp ích cho việc sản xuất, chế biến, bảo quản sau thu hoạch.

- Phát hiện và viết về gương những nông dân hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; giúp đỡ những hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương vượt qua nghèo khó vươn lên.

- Gương những nông dân nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực trong hợp tác quốc tế, giao lưu, học hỏi với nông dân quốc tế.

- Gương về những doanh nhân nông thôn (là hội viên nông dân các cấp) có những cách làm hay, mô hình tốt để liên kết sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm...

2. Điều kiện tác phẩm dự thi

- Cuộc thi được tổ chức dưới dạng thi viết với các thể loại Phóng sự- Ghi chép về những nhân vật có thật, những người nông dân tiêu biểu (như ở phần nội dung cuộc thi).

- Yêu cầu bài viết phải đảm bảo tiêu chí của một tác phẩm báo chí, ngắn gọn, súc tích. Dung lượng tối đa mỗi bài viết 2.000 chữ + 3 ảnh.

- Tác phẩm dự thi có thể là một tác phẩm (bài) viết về chân dung một con người cụ thể hoặc một tập thể những nông dân cụ thể.

- Tác phẩm dự thi phải được gửi lần đầu tới Báo NTNN, chưa từng được đăng hoặc phát sóng trên các phương tiện truyền thông, ấn phẩm báo chí khác.

3. Đối tượng dự thi

Cuộc thi dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên, cùng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, bạn đọc, nhà quản lý, nhà khoa học, người nông dân trong và ngoài nước.

4. Cơ cấu giải thưởng

- Một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng.

- Hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

- Ba giải 3, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng.

- Năm giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

5. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm

- Dự kiến cuộc thi sẽ diễn ra trong vòng 1 năm (từ tháng 10.2013 đến tháng 10.2014): Thời gian nhận tác phẩm: Từ đầu tháng 10.2013.

- Thời gian trao giải: Khoảng tháng 10.2014 trước khi diễn ra Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” năm 2014.

- Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Nông Thôn Ngày Nay, 13 Thụy Khuê, Hà Nội. Email: ntnnhn@gmail.com (ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết “Tự hào nông dân Việt Nam”; trong thư và e-mail ghi số điện thoại, địa chỉ để Ban Tổ chức có thể liên hệ với tác giả).

NTNN