Người dân thôn Đông Khê, xã Yên Trường đang phải “ăn cùng, ngủ cùng” với ô nhiễm do trang trại lợn của hộ gia đình ông Hoàng Văn Thọ gây ra.

Thanh Hoa: Trang trai lon cuong quyet 'bam tru' khu dan cu - Anh 1

Trang trại án ngữ ngay giữa làng Đông Khê gây ô nhiễm cho cả làng hàng chục năm nay.

Nhiều năm nay, người dân thôn Đông Khê, xã Yên Trường, huyện Yên Định, Thanh Hóa đang phải “ăn cùng, ngủ cùng” với ô nhiễm do trang trại lợn của hộ gia đình ông Hoàng Văn Thọ gây ra.

Mọi sự cố gắng của chính quyền sở tại vẫn không thay đổi được ý chí, quyết tâm không di dời trang trại ra khỏi trung tâm làng của ông Thọ.

Ông Trịnh Hữu Quyền dẫn chúng tôi mục sở thị khu trang trại nuôi lợn của ông Thọ rồi bức xúc nói: ông Thọ nuôi lợn từ những năm 2000, khi đó mới chỉ nuôi theo hình thức hộ gia đình nên ô nhiễm không lớn, bây giờ chuyển sang hình thức nuôi công nghiệp nên việc ô nhiễm diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Ông Quyền cho biết, hiện bể biogas trong trang trại nuôi lợn của ông Thọ đã không hoạt động từ lâu; nước thải và phân lợn đang thải ra ngay cái ao trước nhà (ao cá nhà ông Quyền - PV) và rò rỉ qua tường chảy ra đường. Chỉ tay về phía ao nước thải ngay cạnh nhà cụ Lê Thị Phinh (70 tuổi), ông Quyền lắc đầu ngao ngán nói: “Nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mưa thì nước phân chảy tràn lan”.

Theo quan sát của chúng tôi, nước thải và phân lợn từ trang trại gia đình ông Thọ đổ xuống ao thầu của ông Quyền ngay trước nhà. Do là ao tù nên phân lợn và nước thải sẽ nằm lại, khi trời mưa nước sẽ tràn theo nước mưa chảy vào bất cứ đâu.

Tài liệu mà Phòng TN&MT huyện Yên Định cung cấp thì trại chăn nuôi lợn của ông Hoàng Văn Thọ, thôn Đông Khê được đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1484/QĐ-UBND ngày 26/09/2012 của UBND huyện Yên Định.

Trang trại được xây dựng trên đất ở của gia đình ông Thọ với diện tích 1.586m2; quy mô 3 dãy chuồng nuôi, tổng diện tích 619m2 với hàng trăm con lợn nái và lợn thịt; toàn bộ chất thải của các chuồng nuôi đều thải xuống bể biogas có dung tích 27m3 (nhưng không hoạt động) và bể lắng với dung tích 23m3.

Hiện tại, toàn bộ nước thải chăn nuôi không qua xử lý được xả trực tiếp xuống khu vực ao chứa nước thải rửa chuồng, có diện tích 200m2, màu nước ao đen ngòm, phân thu gom để lộ thiên. Ngày 17/8/2016, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có Văn chỉ đạo số 3780/STNMT–BVMT về việc chuyển đơn đề nghị của công dân Lê Văn Bền thôn Đông Khê, xã Yên Trường đến UBND huyện Yên Định để tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi đối với hộ gia đình ông Hoàng Văn Thọ.

Qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Yên Định đã yêu cầu UBND xã Yên Trường và gia đình ông Hoàng Văn Thọ thực hiện: Xây dựng hoàn thiện công trình ao sinh học, cải tạo đưa vào sử dụng bể biogas 27m3 , cải tạo mở rộng diện tích bể lắng, xây dựng nhà chứa phân, thực hiện các biện pháp giảm mùi hôi, vệ sinh chuồng trại…

Thời gian thực hiện xong trước ngày 31/11/2016. Bà Đàm Thị Hoa – Chủ tịch UBND xã Yên Trường cho biết: Trang trại của gia đình ông Thọ đã tồn tại hơn 10 năm. Thực trạng ô nhiễm môi trường người dân đã phản ánh nhiều lần.

Xã cũng tạo điều kiện cho gia đình ông Thọ thuê đất để chuyển trang trại ra cánh đồng, tuy nhiên gia đình ông này không chấp nhận. Trao đổi với ông Hà Văn Thắng - Phó Trưởng phòng TN&MT, ông cho biết: Huyện đã kiểm tra, đồng thời yêu cầu hộ gia đình ông Hoàng Văn Thọ khắc phục môi trường theo như Công văn 1711/UBNDTNMT. Tới ngày 31/11 huyện sẽ xuống kiểm tra, nếu không đảm bảo sẽ yêu cầu dừng nuôi.

Phạm Thọ