(Toquoc)- Hiện nay, ngao thịt tại các huyện vùng biển Thanh Hóa đang rớt giá mạnh. Hàng chục nghìn tấn ngao thịt đã đến kỳ thu hoạch đang nằm dưới các bãi ngang vùng triều

Tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc- một trong những địa phương có diện tích nuôi ngao lớn nhất tỉnh Thanh Hóa (gần 300ha), giá ngao thịt bán tại bãi ngày 21/1/2013 chỉ còn 12.000- 13.000 đồng/kg (tùy từng loại). Trong khi đó, bằng thời điểm này năm ngoái, giá ngao thịt tại xã Hải Lộc là 22.000- 24.000 đồng/kg.

Những ngày này về các xã Đa Lộc, Hưng Lộc, Minh Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc (Hậu Lộc) đều nghe lời than thở của các ông chủ nuôi ngao, khi giá ngao thịt rớt thảm hại từ trước đến nay.

Giá ngao thịt tại vùng triều huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ còn 12.000- 13.000 đồng/kg, giảm một nửa so với năm 2012- Ảnh: Lam Sơn.

Một ông chủ nuôi ngao trên vùng triều xã Hải Lộc cho biết: "Những năm trước nuôi ngao cho thu nhập khá cao nên nhiều gia đình trong xã nhận thầu của huyện đầu tư nuôi ngao dọc vùng triều ở các xã Đa Lộc, Hưng Lộc, Minh Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc. Nhiều hộ có tiềm lực kinh tế còn đầu tư nuôi ngao tận huyện Kim Sơn (Ninh Bình), huyện Nga Sơn (Thanh Hóa)... Con ngao đã đem lại thu nhập, việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động ở vùng biển Hậu Lộc không có điều kiện ra khơi đánh bắt thủy, hải sản. Mỗi héc ta nuôi ngao, người dân phải đầu tư khoảng 400 triệu đồng (tiền con giống, cọc, lưới, công chăm sóc...), sau 16- 18 tháng bắt đầu cho thu hoạch. Như giá bán năm ngoái, mỗi héc ta nuôi ngao được khoảng 800 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi 300- 400 triệu đồng (tùy từng gia đình). Năm nay giá ngao thịt rớt mạnh, nên người nuôi ngao đang lỗ hơn 100 triệu đồng/ha."

Theo những người nuôi ngao ở Hậu Lộc, nguyên nhân giá ngao thịt rớt giá mạnh là do thị trường phía Nam và thị trường phía bắc xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Ngày 21/1, bà Nguyễn Thị Lộc (ở thôn Y Vích, xã Hải Lộc)- một tư thương chuyên kinh doanh ngao cho biết: "Mọi năm, thời điểm này mỗi ngày gia đình tôi xuất bán hàng chục tấn ngao thịt để đưa đi vào miền nam và đi Trung Quốc. Nhưng năm nay ế ẩm lắm, gia đình tôi lấy năm tạ ngao từ bãi về mà bốn ngày nay chưa bán hết. Các tư thương đầu mối nhập hàng nhiều ngày nay không thấy về địa phương lấy ngao. Bây giờ chúng tôi chỉ bán được ngao thịt tiêu thụ trong nội địa thôi, với số lượng không đáng kể."

Ông Bùi Thế Sinh- Chủ tịch UBND xã Đa Lộc (Hậu Lộc)- nơi có khoảng 400ha vùng triều ven biển chuyên nuôi ngao cho biết, giá ngao thịt đã và đang giảm mạnh làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập, việc làm của người dân địa phương sống nhờ con ngao. Các ông chủ nuôi ngao không muốn thu hoạch ngao thịt để bán trong lúc này, nên những người đi làm thuê thu hoạch ngao không có việc làm và thu nhập."

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuy giá ngao thịt tại vùng triều ven biển Hậu Lộc giảm mạnh như vậy, nhưng tại các chợ ở TP Thanh Hóa (cách vùng triều Hậu Lộc hơn 30 km) giá ngao thịt vẫn dao động ở mức từ 20.000- 25.000 đồng/kg (tùy chất lượng ngao). Được biết, hiện nay tại các huyện ven biển Thanh Hóa gồm: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thị xã Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia có khoảng hơn 1.500ha vùng triều nuôi ngao. Do giá ngao giảm mạnh nên tại các địa phương này còn tồn hàng chục nghìn tấn ngao thịt đã đến kỳ thu hoạch đang nằm dưới các bãi ngang vùng triều, đồng nghĩa với việc hàng trăm tỉ đồng của người dân bị chôn theo.

Những người nuôi ngao ở Thanh Hóa đang hy vọng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, giá ngao thịt có thể nhích lên, nhằm tiêu thụ số ngao đang tồn đọng, để có vốn đầu tư nuôi vụ ngao mới.

Lam Sơn