Trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề (GDTX & DN) ở huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa có 16 cán bộ giáo viên, nhưng cả năm học chỉ có 20 học sinh.

Được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa lại không có học sinh đến theo học. Trường luôn trong cảnh đìu hiu, thiếu vắng học sinh, phòng học, phòng dạy nghề, ký túc xá đóng cửa im lìm gây lãng phí rất lớn.

Trước sự việc này, trao đổi với PV báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa cho biết, từ năm 2013 đến nay, tình trạng thiếu vắng học sinh đến Trung tâm ngày càng trầm trọng. Hiện Trung tâm chỉ có 20 học sinh ở tất cả các khối học. Nhiều học sinh xin nghỉ để phụ giúp gia đình nhưng vẫn chưa thấy quay lại trường.

Thanh Hoa: Nghich ly 16 can bo giao vien day 20 hoc sinh - Anh 1

Trung tâm GDTX&DN huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa được đầu tư nhiều tỷ đồng xong chỉ có 16 giáo viên "phục vụ" 20 học sinh.

Qua tìm hiểu được biết, khu dạy học của Trung tâm được bố trí đầy đủ nhà hiệu bộ, phòng học và các phòng dạy nghề, như: Cơ khí, gò, hàn, điện dân dụng… Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do không có học sinh đến học, nên hầu hết các phòng dạy nghề đều bỏ không, nhiều thiết bị thực hành đã và đang bị hư hỏng nặng. Khu ký túc xá với 2 dãy nhà cao tầng, 16 phòng ở khép kín, đầy đủ tiện nghi đảm bảo chỗ ở cho 250 người chỉ có vỏn vẹn 9 học sinh.

Thanh Hoa: Nghich ly 16 can bo giao vien day 20 hoc sinh - Anh 2

Nhiều trang thiết bị máy móc phục vụ cho việc dạy và học bị bỏ hoang nhiều tháng nay vì thiếu học sinh.

Được biết, nguyên nhân khiến các em học sinh không đến học là vì không được hưởng trợ cấp của Nhà nước như học sinh ở các trường THPT.

Ông Nguyễn Tuấn Anh nói thêm, từ năm 2013, theo Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, học sinh vùng đặc biệt khó khăn theo học tại TTGDTX sẽ không được hưởng trợ cấp tiền ăn nên học sinh không đến Trung tâm để học.

Điều đáng nói, trong khi cả Trung tâm hiện tại chỉ có 20 học sinh theo học thì bộ máy hành chính của Trung tâm này vẫn phải bố trí 16 cán bộ, giáo viên và nhân viên để phục vụ công tác giảng dạy, gồm: 9 biên chế (chỉ tiêu tỉnh giao là 11 biên chế), 7 giáo viên và nhân viên hợp đồng. Và mỗi năm, Trung tâm được nhà nước cấp gần 1,2 tỷ đồng để chi lương, chế độ.

Trước bất cập này, trao đổi với PV báo chí, ông Phạm Bá Diệm - Bí thư Huyện ủy Quan Hóa chia sẻ: “Vấn đề mấu chốt khiến Trung tâm GDTX&DN không có học sinh đến học là do các em thuộc diện hộ nghèo nhưng không được hỗ trợ tiền ăn như các trường công lập, vì vậy gia đình các em không muốn cho con em đi học. Thực trạng này đã được huyện báo cáo nhiều lần lên cấp trên để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg vẫn chưa sửa đổi nên học sinh ở Trung tâm GDTX&DN của các huyện 30A vẫn phải chịu cảnh thiệt thòi”.

Phong Trần