Thanh Hóa: Chánh văn phòng huyện từ chối làm việc về công trình đê xuống cấp nghiêm trọng

Hai tuyến đê được đầu tư với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Nhưng mới nghiệm thu bàn giao đi vào sử dụng được một thời gian ngắn đã xuống cấp nghiêm trọng… Chủ đầu tư né tránh báo chí trong việc cung cấp thông tin dự án và nguyên nhân xuống cấp của tuyến đê. Đã đến lúc các ban ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 1

Vết nứt có chiều rộng 2cm

Như Báo điện tử Xây dựng cuối tháng 8/2016 đã có bài viết: “Chánh Văn phòng huyện từ chối làm việc về công trình đê xuống cấp nghiêm trọng”. Sau khi phản ánh về thực trạng xuống cấp nhanh chóng của tuyến đê hữu sông Bưởi, PV đã nhận thêm được nhiều ý kiến từ bạn đọc, bày tỏ bức xúc về việc tuyến đê tả sông Bưởi đoạn đi qua xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành. Nằm trong dự án: Phân lũ, lũ chậm và nâng cấp cơ sở hạ tầng “sống chung với lũ” huyện Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa, hiện cũng có thực trạng như tuyến đê hữu sông Bưởi mà Báo Xây dựng đã phản ánh trước đó.

Theo tài liệu mà PV có được, công trình nâng cấp đê tả sông Bưởi thuộc địa bàn huyện Thạch Thành, do UBND huyện Thạch Thành làm chủ đầu tư, địa điểm xây dựng gồm các xã: Thành Kim, Thành Hưng, Thành Thọ và thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành). Công trình khởi công tháng 10/2009 và hoàn thành tháng 2/2014, có giá trị quyết toán hơn 208 tỷ đồng.

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 2

Xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi trên mặt đê.

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 3

Lớp bê tông mặt đê trơ trọi sỏi đá, khiến người dân không khỏi hoài nghi về chất lượng.

Trao đổi với PV, một người dân xã Thành Hưng bức xúc cho biết: Đê mới làm được ít lâu mà đã nứt toác thế này, rõ ràng là chất lượng quá kém. Nhiều lần họp cử tri chúng tôi cũng đã kiến nghị về chuyện đê xuống cấp, nhưng chả thấy xã hay huyện trả lời…

Qua quan sát của PV, tại tuyến đê tả sông Bưởi đoạn từ trạm bơm tiêu Tụng Bò đến trạm bơm tiêu Mã Nứa, có chiều dài khoảng 3km thuộc địa phận xã Thành Hưng, mặt đê xuất hiện nhiều vết nứt ngang và dọc, có bề rộng khoảng từ 1-3 cm và dài từ vài mét cho đến vài chục mét. Ngoài ra mặt đê bị bong tróc, nát tươm, xuất hiện nhiều ổ gà lớn…

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin, cũng như nguyên nhân xuống cấp của hai tuyến đê trên. PV đã liên hệ với ông Bùi Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, người được giao phụ trách công tác phát ngôn của huyện. Ban đầu, ông Thông yêu cầu PV phải liên hệ với Chánh Văn phòng, nêu rõ nội dung cần trao đổi. Tuy nhiên do đã “ngán” cung cách làm việc gây khó dễ cho báo chí của ông Chánh Văn phòng, PV đã đề nghị được nêu thông tin cần tìm hiểu và đặt lịch làm việc trực tiếp với Phó Chủ tịch thông. Sau khi được ông Thông đồng ý và cung cấp địa chỉ email, PV đã gửi nội dung cần thiết vào email của ông. Tuy nhiên, vào gần cuối giờ làm việc buổi chiều, theo như đã hẹn, PV đã ba lần điện thoại lại để đăng ký làm việc, nhưng ông Phó Chủ tịch Thông nhất quyết không nghe máy. Vì thế PV đành phải nhắn tin để trao đổi, lúc này ông Phó Chủ tịch mới “hạ cố” trả lời lại bằng tin nhắn, nội dung vẫn như cũ, yêu cầu PV phải đặt lịch và gửi câu hỏi trước cho Chánh Văn phòng. Giải thích cho yêu cầu trái khoáy của mình, ông “quan quan liêu” này cho rằng, đây là huyện làm theo đúng văn bản quy định về cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thanh Hóa?

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 4

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 5

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 6

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 7

Thanh Hoa: Hai tuyen de tram ty nut toac, nat buom… chu dau tu 'em' thong tin - Anh 8

Mặt đê nứt toác và nát bươm

Với cách làm việc mang tính quan liêu, bất hợp tác với báo chí như trên, rõ ràng ông Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành Bùi Minh Thông đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao về công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. Việc báo chí liên hệ trực tiếp để đạt lịch làm việc với người phát ngôn là đúng theo quy định của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thanh Hóa. Không rõ ông Phó Chủ tịch không hiểu hay cố tình hiểu sai quy định mà thay vì tiếp nhận thông tin, hẹn lịch làm việc, ông lại “đùn đẩy” trách nhiệm cho Chánh Văn phòng. Phải chăng ngoài sự quan liêu, thiếu thiện chí đối với cơ quan báo chí, việc gây khó dễ, né tránh làm việc với PV còn nhằm mục đích “ém nhẹm” thông tin về tình trạng công trình hàng trăm tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng, gây bức xúc cho người dân địa phương?

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, ngành chức năng nhanh chóng làm rõ nguyên nhân xuống cấp nghiêm trọng của hai tuyến đê tả, hữu sông Bưởi huyện Thạch Thành. Qua đó, xử lý nghiêm minh những sai phạm, gian dối (nếu có). Về phía UBND huyên Thạch Thành, cần xem xét lại trách nhiệm về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí cũng như cung cách làm việc của Phó Chủ tịch Bùi Minh Thông.

Đào Nguyên - Trần Cường