Thẩm phán thụ lý vụ án ông trùm ma túy Jaquin “El Chapo” Guzmen đã bị bắn chết dã man trong khi đang chạy bộ trên đường.

Tham phan xu trum ma tuy 'El Chapo' Guzman bi ban chet khi dang chay bo gan nha - Anh 1

Trùm ma túy "El Chapo" (ảnh: Getty Images)

Theo tờ Al-Jazeera, thẩm phán Vicente Bermudez Zacarias, 37 tuổi, bị bắn vào đầu ở khoảng cách rất gần khi đang chạy bộ trên đường phố Metepec gần nhà, cách thành phố Mexico City gần 70 km. Bermudez được đưa tới bệnh viện gần đó cấp cứu nhưng vết thương quá hiểm khiến ông không qua khỏi.

Ông Bermudez đã thụ lý nhiều vụ xét xử các ông trùm ma túy khét tiếng tại Mexico, trong đó có Jaquin “El Chapo” Guzman của băng đảng Sinaloa.

Ngay sau khi nhận được tin, đích thân Tổng thống Mexico Pena Nieto đã chỉ đạo văn phòng tổng công tố liên bang dẫn đầu cuộc điều tra. Tòa án Tối cao kêu gọi điều tra kịp thời và toàn diện, đồng thời tổ chức một phút mặc niệm ông Bermudez.

El Chapo bị bắt giữ vào tháng 1/2016 sau 6 tháng trốn khỏi nhà tù Altiplano – một trong những nhà tù an ninh cấp cao nghiêm ngặt nhất của Mexico. Trùm băng đảng 61 tuổi này đã từng vượt ngục lần đầu vào năm 2001 sau khi bị tuyên phạt 20 năm tù giam vì tội giết người và buôn lậu matúy vào năm 1993.

Sau khi bị bắt lại vào năm 2014, El Chapo đã thực hiện một cuộc đào thoát ngoạn mục qua đường hầm dài hàng cây số vào thằng phòng giam. Đến tháng 1 năm nay, El Chapo đã bị bắt lại sau 6 tháng lẩn trốn.

Trước áp lực của Mỹ sau hàng loạt cuộc vượt ngục thành công của El Chapo, Mexico đã đồng ý cho dẫn độ trùm ma túy sang Mỹ. Tuy nhiên, việc dẫn độ El Chapo sang Mỹ có thể mất thời gian đến 6 năm, do vậy việc canh giữ trùm ma túy khét tiếng luôn được đặt lên hàng đầu.

Vân Hồng (theo Al-Jazeera)