Mang trên người một lệnh truy nã, nhưng Đặng Chiến Thắng lại ngang nhiên 'trốn' truy nã ngay gần trụ sở cơ quan Công an khi kinh doanh nhà nghỉ ở đây. Đó có lẽ là kẻ trốn truy nã liều lĩnh và bất cần nhất từ trước đến nay.

Đặng Chiến Thắng sinh ra trong một gia đình trí thức khá giả, gia giáo, bố là cán bộ có chức quyền trong lực lượng vũ trang. Các anh chị em của Đặng Chiến Thắng đều được cha mẹ nuôi dạy tử tế và trở thành những người thành đạt trong xã hội. Bản thân Đặng Chiến Thắng trước đây cũng từng công tác trong lực lượng vũ trang, sau này mới giải ngũ ra ngoài làm kinh doanh.

Gia đình Đặng Chiến Thắng có một căn nhà trên phố Trần Quốc Toản, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, bố mẹ Đặng Chiến Thắng chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và để lại căn nhà này cho Đặng Chiến Thắng. Thắng sống ở đây cùng vợ con và sống bằng nghề buôn bán kinh doanh.

Trong một lần, vì va chạm với người hàng xóm bên cạnh, Đặng Chiến Thắng đã đánh người này trọng thương. Thắng bị Công an Hà Nội khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Nhưng ngay sau khi gây án, Đặng Chiến Thắng đã trốn khỏi Hà Nội, không biết đi đâu. Công an Hà Nội đã phát lệnh truy nã Đặng Chiến Thắng. Tuy không phải là một tội phạm nguy hiểm, nhưng Đặng Chiến Thắng lại khiến lực lượng Công an rất vất vả trong quá trình truy bắt.

Sau khi phát lệnh truy nã Đặng Chiến Thắng, các trinh sát đã lập tức rà soát các mối quan hệ của Thắng. Gia đình bố mẹ Đặng Chiến Thắng ở trong Sài Gòn trở thành nơi được các trinh sát đặc biệt chú ý. Cũng có nhiều nguồn tin khẳng định, sau khi gây án, Đặng Chiến Thắng đã di chuyển vào phía Nam và sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, rà soát các mối quan hệ gia đình và các bạn bè quen biết của Đặng Chiến Thắng, không có bất cứ thông tin gì về nơi Thắng đang trốn.

Các trinh sát truy nã kể, bản thân các anh đã nhiều lần đến gặp bố Thắng ở thành phố Hồ Chí Minh, thuyết phục ông vận động con trai của mình ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật, nhưng việc này đã thất bại. Không còn cách nào khác, các trinh sát xác định phải tự truy bắt Thắng bằng nghiệp vụ của mình.

Chỉ khi bị tra tay vào còng, Thắng mới thừa nhận mình đúng là tội phạm bị truy nã. Hình minh họa

Đặng Chiến Thắng từng công tác trong quân đội, nên nghiệp vụ của ngành vũ trang, Thắng nắm rất vững. Chính vì thế, các trinh sát truy nã đánh giá Đặng Chiến Thắng là một kẻ rất giỏi “lặn” và hết lần này đến lần khác gây khó cho lực lượng truy nã. Trong thời gian nhiều năm trốn truy nã, theo nguồn tin cơ sở cung cấp, Đặng Chiến Thắng đã nhiều lần về nhà thăm bố mẹ ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng cứ về một chút, Đặng Chiến Thắng lại lập tức đi ngay.

Bởi vậy mà hết lần này đến lần khác, khi vừa nhận được tin, các trinh sát đến nơi thì Thắng đã đi mất. Những lần đó, biết Thắng về bằng taxi, các trinh sát đã tìm kiếm chiếc xe taxi đã chở Đặng Chiến Thắng đi khỏi nhà để tìm điểm đến của Thắng, hy vọng tìm được manh mối về nơi Đặng Chiến Thắng đang trú ẩn. Nhưng Thắng cũng là kẻ khôn ngoan, cao tay không ké. Hắn biết đủ ngón nghề để đối phó với Công an.

Có lần, lần theo manh mối là một chiếc xe taxi đã chở Thắng khi Thắng trở về nhà rồi rời khỏi nhà đi, người lái xe taxi cho biết Thắng bắt xe taxi đi đến giữa đường thì dừng lại, trả tiền, sau đó lại gọi một chiếc taxi khác để đi tiếp. Đặng Chiến Thắng cứ đổi chặng taxi liên tục mỗi lần di chuyển như thế, nên rất khó cho các trinh sát xác định xem đâu là nơi mà Thắng đến và đi.

Nhiều năm trời truy bắt Thắng, các trinh sát của C52 đã bỏ ra rất nhiều công sức để tìm kiếm đối tượng này, nhưng Thắng vẫn bặt vô âm tín, ngoài những lần thoắt ẩn thoắt hiện ở gia đình. Khi mọi việc tưởng như đang bế tắc thì ở Hà Nội, các trinh sát C52 nhận được một thông tin quý giá, con gái Đặng Chiến Thắng đã chuyển vào miền Nam sinh sống, tuy nhiên không biết ở đâu. Một cán bộ trinh sát đã tiếp cận gia đình Thắng, tìm thông tin về con gái Thắng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được nơi Đặng Chiến Thắng đang sống hiện tại cùng với vợ con là một khách sạn nhỏ do Đặng Chiến Thắng làm chủ, và nơi đó chỉ cách trụ sở Bộ Công an khu vực phía Nam có vài trăm mét. Đây cũng là nơi mà Cục Cảnh sát truy nã Tội phạm (C52) – khu vực phía Nam đang làm việc – nơi mà các trinh sát truy nã thường xuyên ra vào.

Việc phát hiện ra Đặng Chiến Thắng đang ở ngay gần trụ sở Bộ Công an phía Nam đã khiến những trinh sát đang truy bắt Thắng vô cùng sững sờ. Bởi theo quy luật bình thường, những tên tội phạm trốn truy nã, sợ nhất là ở những nơi phố xá đông đúc, ở gần các trụ sở Công an, những nơi mà đi ra khỏi nhà là có thể gặp Công an bất cứ lúc nào. Vậy nhưng Đặng Chiến Thắng thì lại làm một điều hoàn toàn trái ngược.

Để chắc chắn hơn kẻ đang sống và làm chủ khách sạn này chính là Đặng Chiến Thắng, một trinh sát truy nã đã đóng vai một người khách vào hỏi thuê phòng ở đây. Đặng Chiến Thắng có một đặc điểm rất dễ nhận ra, là tuy chỉ mới 50 tuổi, nhưng tóc ở hai bên tai của Thắng đã bạc trắng. Khi vào đến khách sạn của Thắng, không cần so với ảnh trong hồ sơ, chỉ cần nhìn mái tóc của ông chủ khách sạn, các trinh sát C52 đã biết mình đã gặp được đối tượng cần tìm.

Sở dĩ Đặng Chiến Thắng ngang nhiên sống ngay tại trung tâm Sài Gòn, ngay cạnh trụ sở Bộ Công an phía Nam là bởi Thắng đã dùng rất nhiều thủ thuật để qua mặt chính quyền địa phương. Tuy làm chủ khách sạn này, nhưng Đặng Chiến Thắng không đứng tên quản lý tài sản, cũng không đứng tên kinh doanh. Thắng thậm chí không đăng ký hộ khẩu thường trú ở đây.

Mọi giấy tờ của khách sạn đều đứng tên chị của Đặng Chiến Thắng. Chính vì thế mà Thắng đã sống yên ấm nhiều năm ở đây với vợ con mà không hề bị Công an đụng đến. Điều đó khiến Thắng càng ung dung, chủ quan và kiêu ngạo về sự “thông minh” của mình.

Tuy nhiên, ý đồ của Thắng đã bị bại lộ. Sau khi xác định được ông chủ khách sạn không ai khác chính là Đặng Chiến Thắng, các trinh sát C52 đã lập tức tổ chức kế hoạch bắt Thắng. Khi thấy các cán bộ Công an mặc cảnh phục bước vào khách sạn, Thắng đang đứng ở quầy lễ tân, cười xởi lởi và bình thản hỏi, mặt không một chút biến sắc: “Chào các anh công an, các anh vào thuê phòng phải không?”

Một trinh sát công an vui tính nói: “Vâng, anh cho chúng tôi thuê vài phòng để ở. Xin hỏi anh có phải là anh Đặng Chiến Thắng, nhà ở Trần Quốc Toản, Hà Nội không?”. Thắng vẫn không hề thay đổi nét mặt: "Vâng, các anh biết tôi?".

-Vậy thì chúng tôi xin thông báo là anh bị bắt nhé.

-Các anh nhầm tôi với ai rồi?

Thấy Thắng cãi, một trinh sát truy nã giơ lệnh truy nã ra và nói:

-Anh đọc lệnh truy nã này xem chúng tôi có nhầm không rồi chúng ta nói chuyện.

Đọc xong lệnh truy nã, thấy ảnh mình dán lù lù trên lệnh, Đặng Chiến Thắng thản nhiên nói:

-Đúng là tôi rồi.

-Thế chúng tôi bắt anh được chưa?

-Vâng, dĩ nhiên là được!

Sau đó, Thắng ngoan ngoãn đưa tay vào còng số 8, không hề chống cự. Thái độ thản nhiên, tưng tửng, có phần bất cần của Thắng khiến cho các trinh sát có mặt khi bắt Thắng vừa ngạc nhiên, vừa buồn cười. Hành vi phạm tội không đặc biệt nghiêm trọng, bản thân Thắng cũng không phải một kẻ bất hảo, nhưng cái cách trốn truy nã có một không hai và phản ứng của Thắng khi bị bắt quả thật khiến Thắng trở thành một tội phạm trốn truy nã “đáng nhớ” đối với bất cứ trinh sát truy nã nào.

Theo Pháp luật và Cuộc sống