Những doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã chú trọng phát triển sản phẩm nông sản sạch, đáp ứng phần nào nhu cầu thực phẩm của cộng đồng trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên nóng bỏng hiện nay.

Những sản phẩm nông sản sạch dành được nhiều sự quan tâm của người dân ở sự kiện Chợ công nghệ nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn (Techmart Daily) diễn ra tại TP.HCM trong hai ngày 3 và 4/11 vừa qua.

Gian hàng công ty Sanco Pack luôn đông đúc vì sự quan tâm của khách tham quan. Anh Phạm Quốc Bảo, tay cầm những bó rau sạch được đóng gói cẩn thận, cho biết "Với bó húng quế này khi bảo quản trong túi ở nhiệt độ 10-12 độ C sẽ giữ được đến 15 ngày”.

Chúng tôi tò mò đó đến gian hàng của anh Bảo mới biết chiếc túi “thần kỳ” đó chính là một màng bọc rau quả từ vật liệu Polyetylen kết hợp với một số phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit. Chiếc túi này sẽ bảo quản các bó rau xanh trong thời gian lâu hơn để ở ngoài môi trường bình thường. Cụ thể, dưa chuột có thể bảo quản lên đến 20 ngày (ở môi trường 8-10 độ C), ớt bảo quản được 17 ngày (ở môi trường 10-12 độ C), cải ngọt bảo quản được 15 ngày (ở môi trường 8 độ C)…

Techmart Daily: Phat trien nhung san pham sach cho cong dong - Anh 1

Những chiếc túi từ chất liệu polyetylen dành được sự quan tâm của khách tham quan tại Techmart. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là kết quả nghiên cứu bởi Viện hóa học, Viện Hàm lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Sáng chế này sau đó được hợp tác với công ty Sanco Pack ứng dụng vào thực tế. Lớp màng trong chiếc túi Polyetylen sẽ làm giảm khả năng trao đổi khí, giảm tổn thất khối lượng và biến dạng hình thức do mất nước, giảm tổn thương cơ học khi vận chuyển. Sản phẩm khi bảo quản trong túi sẽ cất giữ được lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng của củ quả. Sản phẩm này đã được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

“Mỗi kg túi bảo quản này chỉ có giá 100.000 đồng rất phù hợp với nhu cầu của đại đa số bà nội trợ. Ngoài ra, chiếc túi này cũng rất thân thiện với môi trường, sau khi sử dụng có thể tái chế được. Chúng tôi tin rằng, khi phát triển sản phẩm ở thị trường TP.HCM và các tỉnh phía nam, chiếc túi này sẽ có sức tiêu thụ lớn”, anh Bảo khẳng định.

Cũng hướng đến các sản phẩm, rau củ nhưng chị Nguyễn Phương Lan, công ty Enjoy Việt Nam lại hướng đến mô hình trồng rau, nuôi cá tại nhà theo công nghệ Aquaponics. Lan đã dành thời gian nghiên cứu, học tập kỹ thuật này từ đất nước Isarel để ứng dụng tại Việt Nam.

Phương Lan chia sẻ, mô hình này phù hợp cho các gia đình sống tại các thành phố lớn nhưng lại có nhu cầu về rau sạch. Hệ thống này sẽ cho phép người dùng có thể tự trồng rau, nuôi cá theo mô hình tuần hoàn, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng cho rau và cá phát triển tốt.

Techmart Daily: Phat trien nhung san pham sach cho cong dong - Anh 2

Mô hình Aquaponics sẽ phù hợp cho các gia đình muốn được trồng rau trong không gian nhỏ hẹp tại các thành phố lớn. Ảnh: Hà Thế An.

“Không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm sạch, mô hình Aquaponics sẽ làm cho không gian ngôi nhà thêm dịu dàng với màu xanh mát của những luống rau tươi", chị Lan hào hứng.

Hội chợ còn sự góp mặt của sản phẩm sạch mang nhãn hiệu Orgagro của công ty Sơn Hưng. Anh Nguyễn Kim Cương, nhân viên kinh doanh Orgagro cho biết, hiện nay tình trạng sản xuất đại trà và áp lực gia tăng năng suất dẫn đến việc làm dụng thuốc trừ sâu hóa học. Việc làm này đã trực tiếp ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Techmart Daily: Phat trien nhung san pham sach cho cong dong - Anh 3

Khách tham quan ăn thử cơm từ gạo Orgagro và chia sẻ với đại diện đơn vị trưng bày. Ảnh: Hà Thế An.

Thấu hiểu được nhu cầu gạo sạch của người dân, đặc biệt là dân sống ở các thành phố lớn, Orgagro đã phát triển thương hiệu gạo sạch theo phương pháp hữu cơ hoàn toàn và toàn bộ quy trình sản uất được được giám sát nghiêm ngặt.

“Gạo sạch Orgagro được sản xuất từ nông trại rộng hơn 70 ha tại Vĩnh Long. Giá mỗi kg gạo không quá cao, 28.000 đồng/kg phù hợp với đại đa số người tiêu dùng”, anh Cương chia sẻ.

Hà Thế An