Reuters đưa tin ngày 26/10, chiếc USS Jimmy Carter sau khi cải tiến, được giới phân tích quân sự đánh giá là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf (Sói biển) ra đời vào thời Chiến tranh lạnh, thực hiện nhiệm vụ gián điệp bí mật nhất của Mỹ.

Nhằm đối phó với mối đe dọa từ tàu ngầm của các nước, hải quân Mỹ đã khởi động chương trình chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf với nhiều tính năng vượt trội. Với chiều dài hơn 107m, Seawolf được thiết kế ngắn hơn 2m so với thế hệ tàu ngầm hạt nhân tấn công trước đó, nhưng lại rộng hơn đến 20%, với chiều rộng khoảng 12m. Đây là lý do khiến các tàu ngầm Seawolf nặng hơn, với độ choán nước khoảng 12.158 tấn.

Tàu được trang bị lớp vỏ hợp kim thép HY-100 dày hơn 5cm, cho phép chịu được áp lực nước mạnh hơn khi lặn sâu. Hợp kim HY-100 bền chắc hơn khoảng 20% so với hợp kim HY-80 được sử dụng cho tàu ngầm lớp Los Angeles. Nhờ vậy mà các tàu ngầm Seawolf có thể lặn ở độ sâu tương tự như tàu ngầm Liên Xô.

Seawolf được trang bị hệ thống định vị thủy âm BQQ-5, sử dụng sonar mảng kéo TB-29A để phát hiện các đối tượng phía sau cùng hệ thống sonar BQS-24 nhằm phát hiện thủy lôi. Seawolf sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu tác chiến BSY-2 của Tập đoàn Lockheed Martin với một mạng lưới khoảng 70 bộ vi xử lý Motorola 68030, cũng là hệ thống xử lý dùng cho các máy tính Macintosh trong thời kỳ đầu, và dần dần được thay thế bằng hệ thống kiểm soát vũ khí AN/BYG-1 hiện đại hơn do Tập đoàn Raytheon thiết kế.

Tau ngam hat nhan gian diep bi mat nhat cua My - Anh 1

USS Jimmy Carter là một trong những tàu ngầm hạt nhân gián điệp bí mật nhất của Mỹ (Ảnh: Reuters).

Tàu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân S6W, có công suất 52.000 mã lực, cùng 2 tua bin hơi nước kết nối với một trục. Seawolf là tàu ngầm đầu tiên của Mỹ sử dụng hệ thống bơm phun để di chuyển thay cho chân vịt, giúp tàu hoạt động êm và nhanh hơn. Tàu có thể di chuyển với tốc độ 18 hải lý/giờ khi nổi, 35 hải lý/giờ khi lặn, và có thể chạy với tốc độ 20 hải lý/giờ ở chế độ im lặng.

Với đối phương, tàu ngầm Seawolf là chuyên gia săn ngầm, có tổng cộng 8 ống phóng ngư lôi, có thể mang theo 50 quả tên lửa hoặc ngư lôi, bao gồm ngư lôi hạng nặng Mark 48, tên lửa chống hạm Harpoon với phiên bản dùng cho tàu ngầm, và tên lửa Tomahawk. Seawolf cũng có thể được huy động để thực hiện nhiệm vụ rải thủy lôi.

Theo Lầu năm góc, kế hoạch là đóng 29 chiếc Seawolf trong thời hạn 10 năm, nhưng rồi bị cắt giảm xuống còn 12 chiếc với kinh phí ước tính 33 tỉ USD, rồi lại giảm còn 3 tàu được đóng với chi phí tổng cộng 7,3 tỉ USD, và chiếc cuối cùng của lớp tàu này là USS Jimmy Carter, được cải tiến để tăng thêm sức mạnh. Phần cải tiến chính là được gắn thêm những phương tiện giúp xử trí chính xác những tình huống như nghe lén thông tin từ các đường cáp ngầm và những hoạt động do thám khác - đặc điểm đã khiến USS Jimmy Carter trở thành là một trong những tàu ngầm gián điệp bí mật hiệu quả nhất của Mỹ.

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh quốc gia tại San Francisco Kyle Mizokami, nhận xét rằng Seawolf là lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân mà các đối thủ phải kiêng dè mỗi khi đối đầu.

Anh Dũng (Theo Reuters, 10/2016)