VOV.VN -Sức khỏe của các thuyền viên hiện vẫn bình thường. Tuy nhiên, nhiên liệu từ tàu đang gây sự cố tràn dầu tại vùng biển Lý Sơn.

Lúc 3h45 phút sáng 4/10, tàu hàng Bright Royal, quốc tịch Parama hành trình từ Cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) khi qua vùng biển Lý Sơn (thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đã bị mắc cạn tại tọa độ 15 độ 30 phút Bắc, 109 độ 00 phút Đông (phía Đông Bắc đảo Lý Sơn).

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn miền Trung cứu các thuyền viên tàu thuyền bị nạn trên biển (Ảnh: Infonet)

Hiện 24 thuyền viên trên tàu đã được cứu hộ an toàn. Tuy nhiên, nhiên liệu từ tàu đang gây sự cố tràn dầu tại vùng biển này.

Tàu hàng Bright Royal, quốc tịch Panama tải trọng gần 28.300 tấn, dài 179 m, rộng gần 17 m.

Ông Lê Văn Lương, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi cho biết: Qua khảo sát, đáy tàu bị thủng 2 khoang chứa nhiên liệu , gồm két dầu FO số 3 chứa gần 190 tấn và két số 5 chứa 200 tấn dầu. Lượng dầu tràn ra biển với chiều rộng khoảng vài chục mét và dài trên 1 km. Hiện công tác cứu hộ đã hoàn tất, tất cả các thuyền viên vẫn còn ở trên tàu Bright Royal tại vị trí mắc cạn.

"Việc cứu nạn hiện nay đã kết thúc. Sức khỏe của các thuyền viên trên tàu hiện vẫn bình thường. Tình trạng của tàu nằm trên bãi cạn nên khả năng chìm tàu khó xảy ra. Chúng tôi đã làm việc với chủ tàu và thuyền trưởng. Nếu có yêu cầu cứu hộ, cứu nạn thì sẽ hợp đồng với một tàu ra trực cứu nạn, cứu hộ tại vị trí đó. Điều đáng lo ngại nhất là sự cố tràn dầu. Hiện nay, chúng tôi đã làm việc với chủ tàu và yêu cầu triển khai ngay phương án. Tuy nhiên hiện tại người ta cũng đã chọn một số phương án và chưa triển khai cụ thể"- ông Lê Văn Lương cho biết

Trước nguy cơ tràn dầu gây ô nhiễm môi trường, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi đã làm việc ngay với thuyền trưởng tàu Bright Royal, yêu cầu triển khai phương án phòng chống sự cố tràn dầu trên diện rộng và tiếp tục đề nghị các cấp thẩm quyền hỗ trợ xử lý sự cố. Tuy nhiên, hiện tại, do các két dầu bị thủng đang bị ngập chìm dưới đáy bùn, cát nên vẫn chưa có giải pháp phù hợp.

Đại tá Nguyễn Trần Mạnh, Quyền Giám đốc Trung tâm xử lý sự cố tràn dầu Khu vực miền Trung cho biết: Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đang chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi nào địa phương yêu cầu. Tất cả các thiết bị ứng phó đều đã được đưa xuống tàu. Trung tâm cũng đã cử người vào Quảng Ngãi để nắm tình hình. Hiện nay, Trung tâm nắm thông tin qua Cảng vụ và Ủy ban tìm kiếm cứu nạn. Liên quan đến điều tàu thì dịa phương sẽ xem xét và cân đối./.